Vòng đời của cây nho làm rượu vang

Trước tiên chúng ta cùng điểm qua một số đặc điểm cơ bản của cây nho:

– Nho là giống cây lưu niên cho quả theo mùa.

– Mùa sinh trưởng của nho kéo dài từ tháng 4 đến tháng 10 nếu trồng ở Bắc Bán Cầu, kéo dài từ tháng 10 đến tháng 4 nếu trồng ở Nam Bán Cầu.

– Chỉ cây nho từ 3 tuổi trở lên mới có khả năng ra quả.

– Cây nho trưởng thành trong khoảng thời gian xấp xỉ 30 năm, đạt đến độ tuổi này nhiều cây nho được cho là nho già.

– Chỉ cần đất đai cung cấp được lượng chất dinh dưỡng tối thiểu, cây nho sẽ tiếp tục sống, có những cây nho thọ đến hơn 400 năm tuổi.

– Nếu con người không can thiệp, nho thường sẽ sống thành bụi với cành lá khá rậm rạp và lộn xộn. Tỉa cây một cách khéo léo giúp cây nho gọn gàng, tập trung được chất dinh dưỡng để cho ra những trái nho hoàn hảo.

Vòng đời của cây nho

Một trong những công đoạn quan trọng nhất người trồng nho phải thực hiện là cắt tỉa cây vào mùa đông. Việc này sẽ quyết định xem những chồi nào được bảo tồn cho năm sau và cuối cùng là cây sẽ cho bao nhiêu trái nho vào mùa thu hoạch tới.

Đến mùa xuân, cây bắt đầu nảy lộc, những lộc non này rất mong manh và hoàn toàn có nguy cơ bị mưa đá phá hủy, dẫn đến vựa nho thất thu thậm chí là mất trắng. 

Sau đó các lộc non tiếp tục phát triển. Một số người trồng nho tỉa bớt các chồi mọc hướng xuống đất để đảm bảo tất cả chồi mọc hướng lên trên đồng thời giảm mức sản lượng tiềm năng. Đây cũng là chiến lược giảm số lượng để tăng chất lượng bởi cây sẽ chuyển được nhiều chất dinh dưỡng cho từng trái nho hơn và giúp chúng gia tăng hương vị.

Hoa của nho là loại hoa tự thụ phấn nên chúng sinh sản mà không cần sự trợ giúp của loài ong.

Mùa hè là thời điểm lá nho bắt đầu phát triển rậm rạp. Các trái nho có màu xanh, tiếp tục sinh trưởng và tăng kích cỡ.

Từ giữa đến cuối mùa hè, các trái nho xanh bắt đầu chín và chuyển màu. Khi nho chuyển màu chúng đồng thời cũng trở nên ngọt hơn. 

Mùa thu hoạch là thời khắc quan trọng khi nho đạt đến độ chín hoàn hảo. Người trồng nho làm việc liên tục ngày đêm để hái nho cho kịp thời gian. Nho kể từ khi ngắt khỏi cây sẽ không tiếp tục chín nữa.

Cuối mùa thu, có những người sản xuất rượu để dành một số ít nho với mục đích làm rượu vang thu hoạch muộn (late harverst). Chúng sau đó được phơi khô rồi ép để làm rượu vang tráng miệng với vị ngọt đậm. Kể từ đây trở đi cây nho dừng sản sinh ra cacbonhydrat từ chất diệp lục có trong lá, vì vậy sau đó là nho mất màu rồi từ từ rụng khỏi cây.

Đến mùa đông, tất cả những gì còn lại sau một năm là bụi nho với cành lá khẳng khiu trơ trọi, lặng lẽ đợi đến mùa xuân năm sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0902 806 007
Chat Zalo
Call me