Tổng quan công nghiệp trồng nho, sản xuất rượu vang Chi-lê

Chi-lê là quốc gia có lịch sử trồng nho làm rượu từ rất lâu đời, nhưng rượu vang nước này lại được xếp vào nhóm Tân Thế giới. Hiện nay, Chi-lê đã vươn lên top 7 các quốc gia sản xuất rượu vang lớn nhất, với những chai vang hảo hạng phải nói là bậc nhất thế giới.

Khí hậu Chi-lê thích hợp với nhiều loại nho tới mức nhiều người còn ví von rằng Chi-lê được tạo ra để… trồng nho! Khí hậu chia ra thành từng mùa rõ rệt, mùa thu hoạch nho khoảng tháng 11 và tháng 12 thì lượng mưa rất ít, do vậy nho chóng chín và nước nho cô đọng, thơm ngon hơn. Thời tiết ở đây cũng không biến đổi thất thường nên không hay gặp phải mất mùa như các nước khác, chất lượng vườn nho và rượu vang được đảm bảo ổn định liên tục. Hơn nữa, chênh lệch nhiệt độ trong ngày là rất lớn, có khi lên tới 20oC, khiến trái nho có hương thơm đặc trưng, đặc biệt là ở vỏ nho. Rượu vang Chi-lê được làm từ những trái nho như thế nên hương vị cũng thơm ngon hảo hạng.

Trong khi rệp Phylloxera đã từng phá hủy toàn bộ vườn nho châu Âu thì Chi-lê lại là nước may mắn duy nhất được miễn dịch với loại rệp gây hại này. Vị trí địa lý của Chi-lê tập trung được nhiều bức xạ mặt trời, nhiệt độ được điều hòa nhờ nằm sát biển Thái Bình Dương, cùng với sự che chắn của ngọn núi hùng vĩ Andes,… có thể nói rằng Chi-lê hội tụ tất cả những yếu tố thuận lợi nhất để trồng nho. Thung lũng Casablanca trồng được 2 giống nho trắng chính là Sauvignon Blanc và Chardonnay; thung lũng Maipo và Colchaqua trồng được 4 giống nho đỏ là Cabernet Sauvignon, Merlot Carmenere và Syrah, giống nào cũng cho ra trái nho phẩm chất tuyệt vời.

Một điểm khác biệt giữa rượu vang Chi-lê so với các nước khác là rượu vang nước này có thể được uống ngay khi vừa sản xuất mà không bị gắt. Rượu mới có vị tươi mới của trái cây đầu mùa, cộng thêm vị vani và tannin vừa phải, tạo ra thứ rượu thơm mát uống rất ngon. Hiện nay, rượu vang Chi-lê được thế giới đánh giá rất cao, đặc biệt rượu đỏ trong mức giá 15-25 USD thì Chi-lê gần như là số một, điển hình là chai Cabernet Sauvignon. Ngành công nghiệp rượu vang Chi-lê đang trên đà phát triển và tương lai còn sáng lạn hơn rất nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0901 807 007
Chat Zalo
Call me