Giải mã rượu vang vùng nho Loire Valley của Pháp

Loire được coi là trái tim của Pháp vì nơi đây có rất nhiều di tích lịch sử như những lâu đài nguy nga, tráng lệ, những khu vực trồng nho nổi tiếng sản xuất rượu vang trắng, vang đỏ trứ danh của Pháp. Nơi đây còn được mệnh danh là vườn cây của Pháp vì có vô số vườn nho rộng bạt ngàn, vườn cây trái, măng tây,….dọc hai bên bờ sông Loire.

Loire nằm ở trung tâm của nước Pháp, dọc theo dòng sông Loire.  Nó bao gồm rất nhiều vùng sản xuất rượu vang nằm dọc theo dòng sông từ vùng Muscadet ở bên bờ Đại Tây Dương đến Sancerrre và Pouilly-Fume phía Đông Nam thành phố Orlean. Rượu vang Loire thường mang đặc trưng trái cây với hương vị tươi mát.

Do khí hậu thuận lợi quanh năm: lạnh vào mùa đông và ấm áp vào mùa hè và được con sông Loire bồi đắp nên các loại nho ở đây khá phát triển. Với một mức giá phải chăng, đây chính là cơ hội tốt để bạn có thể thưởng thức những chai rượu vang với những phong cách khác nhau như Sauvignon Blanc mạnh mẽ, Chenin Blanc linh hoạt nhiều phong cách, Melon đậm chất tươi mát, hương vị trái cây và Cabernet Francs đậm đà, nồng nàn đáng kinh ngạc.  

Để chọn được một chai rượu Loire Valley ngon, ta nên chọn theo phong cách rượu và mùa nho:

Pouilly-Fume: Đây là một loại rượu không ngọt có sự đậm đặc và nồng nàn vào hàng bậc nhất vùng này. Nó được làm từ 100% Sauvignon Blanc. Thông thường rhif nên uống từ 3 đến 5 năm sau khi làm.

Muscadet: Một loại rượu nhẹ, không ngọt được làm từ 100% giống nho Melon de Bourgogne. Rượu loại này chỉ nên uống từ 1 đến 2 năm sau khi được làm.

Sancerre: Nổi bật với sự cân bằng giữa sự đầy đặn của Pouilly-Fume và sự nhẹ nhàng của Muscadet, nó được làm ra từ 100% Sauvignon Blanc. Loại rượu này nên uống 2 đến 3 năm.

Vouvray: loại rượu “tắc kè hoa” này có thể không ngọt, hơi ngọt hoặc ngọt. Nó được làm từ 100% Chennin Blanc. Rượu này có thể được “nằm nghỉ” lâu hơn so với yycác loại khác của Loire Valley.

Mọi người cũng dễ nhầm lẫn giữa Pouilly Fuisse và Pouilly Fume trong khi 2 loại này hoàn toàn khác biệt, điểm chung duy nhất đều là rượu Pháp. Trong khi Pouilly Fume là loại rượu nổi tiếng vùng Loire Valley được làm từ 100% Sauvignon Blanc còn Pouilly Fuisse là loại phổ biến vùng Mâconnaise làm từ 100% Chardonnay.

Một bí ẩn của rượu vang nơi đây chính là người ta gọi loại rượu vang vùng này là Pouilly Fume ( từ fume thường hay dễ khiến người ta liên tưởng đến sương khói) . Để lý giải cho cách gọi này, có người cho rằng vào các sáng sớm bình minh, các ruộng nho Sauvignon Blanc dọc sông Loire thường có sương mù bao phủ trông như một lớp khói tỏa. Cũng có người cho rằng cũng có thể là do lớp phấn như sương khói bám ở vỏ của trái nho nên nó mới có tên Pouilly Fume.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0901 807 007
Chat Zalo
Call me