Tìm hiểu về rượu vang Rioja nổi tiếng Tây Ban Nha

Rioja được biết đến nhiều nhất về sản xuất rượu vang đỏ trong khi vùng này cũng sản xuất ra được rượu vang trắng từ giống Viura và Malvasia; rượu vang rose từ giống Garnacha. Các nhà sản xuất rượu đều có những công thức riêng để sản xuất ra những chai vang thơm ngon nhưng về căn bản đều được làm từ các giống nho Tempranillo, Garnacha hoặc Graciano, nổi bật nhất là giống nho Tempranillo-vua của các loài nho xứ sở Tây Ban Nha.

Cùng tìm hiểu về rượu vang Rioja nổi tiếng của Tây Ban Nha với chất lượng, hương vị khác nhau để có cho mình lựa chọn thích hợp nhất.

Rượu vang Rioja có hương vị, cấu trúc giống như Cabernet Sauvignon nhưng còn có thêm hương trái cây đặc sắc. Tây Ban Nha vô cùng tự hào vì đất nước họ có được loại nho Tempranillo nổi bật trên thế giới mà người ta không tìm thấy ở bất cứ nơi đâu rượu vang được làm ra từ loài nho này có thể ngon hơn rượu vang vùng Rioja nơi đây. Phẩm chất rượu vang Rioja cũng được đánh giá cao tương tự như Bordeaux hay Burgundy của nước Pháp trong khi giá cả thì rẻ hơn.

CƠ DUYÊN ĐẾN VỚI RIOJA

Trước năm 1850, nghề trồng nho, sản xuất rượu vang ở Roija chỉ ở hạng trung bình. Người ta chỉ làm rượu vang để dùng cho các nghi lễ tôn giáo và nhu cầu sử dụng khiêm tốn của người dân. Tuy nhiên, một cơ duyên đã khiến Rioja có được danh tiếng và rượu vang ngon như ngày nay khi nạn dịch Phylloxera tràn lan đất Bordeaux. Dân vùng Bordeaux phải tìm đến nơi khác để trồng nho và người ta tìm thấy Rioja cũng có những đặc điểm tốt để có được những trái nho thơm ngon và rượu vang chất lượng. Người Tây Ban Nha đã học được sự khéo léo, kinh nghiệm trong việc trồng, sản xuất rượu vangvà ủ rượu trong những thùng gỗ sồi từ người bạn Pháp để làm những chai rượu vang Rioja chất lượng được cải thiện hơn nhiều.  

PHÂN LOẠI RIOJA

Khi chọn một chai Rioja bạn nên nhớ một điều quan trọng là rượu Rioja được chia làm 4 loại chính với chất lượng khác nhau phụ thuộc vào thời gian rượu được ủ trong gỗ sồi.

Rioja

Nếu trên nhãn mác của chai rượu chỉ ghi chữ Rioja thì có nghĩa là loại rượu này là rượu trẻ, mới chỉ được ủ trong gỗ sồi trong một thời gian ngắn, thường là vài tháng trước khi được đóng chai và bán ra thị trường. Đây là chỉ loại “xoàng” của vùng Rioja. Với mức độ này, thì rượu Rioja có hương vị đặc trưng nhất của Tempranillo.

Crianza

Nếu trên nhãn rượu có chữ Crianza đi kèm thì đây là loại rượu chất lượng tốt hơn và phổ biến nhất với giá chỉ từ 15 Đô. Ở mức độ này, rượu vang thường được ủ trong gỗ sồi khoảng 1 năm và ủ trong chai một thời gian nữa rồi mới được bán ra thị trường. Thường thị hương vị gỗ sồi chưa mạnh lắm khiến chai rượu khá chất lượng trong các bữa ăn hằng ngày với hương vị không quá đậm đà nhưng có hàm lượng tannin tự nhiên trong Tempranillo khá cao hơn Merlot. Loại rượu này giống như rượu vang Carbernet Sauvignon chất lượng.

Reserva

Với mức độ này, các nhà sản xuất rượu vang thường chọn lựa những trái nho có phẩm chất tốt ở những năm được mùa. Sau đó rượu sẽ được ủ trong gỗ sồi trong ít nhất khoảng 3 năm, trong đó tầm 1 năm trong thùng gỗ sồi. Bạn có thể tìm và mua được chai rượu vang Rioja hạng Reserva với chất lượng tuyệt vời với mức giá từ 15 đến 30 Đô. Loại này có hương vị trung hòa cho những ai thích hương vị trái cây vừa phải hơn Crianza và ít đậm hương gỗ sồi như loại Gran Reserva.

Gran Reserva

Đây là loại rượu vang được sản xuất từ những trái nho đặc biệt xuất sắc từ những mùa nho xuất sắc nhất. Nó được ủ trong thùng gỗ sồi tầm 2 năm và ủ trong chai thêm 3 năm nữa rồi mới đưa ra thị trường. Loại rượu này đem đến sự say mê, ngây ngất cho người thưởng thức với bình chọn “chai rượu của năm” năm 2013.

Nhìn chung, rượu Rioja có thể ăn kèm với các loại món ăn, đặc biệt là thịt và phô mai, để làm dậy lên mùi rượu thơm ngon. Bạn nên tìm hiểu về loại rượu tinh tế bậc nhất Tây Ban Nha này để có cho mình những chai rượu phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0901 807 007
Chat Zalo
Call me