Tìm hiểu vùng trồng nho Maipo Valley danh tiếng của Chi-lê

Maipo Valley là một trong những vùng trồng nho, sản xuất rượu vang quan trọng nhất của Chile. Nó nổi danh tới mức được nhiều người ca ngợi là “Bordeaux của Nam Mỹ”, đặc biệt là thứ rượu Cabernet Sauvignon đậm đà, mềm mại khó ai có thể chối từ.

Maipo Valley nằm ở phía Nam thủ đô Santiago, là cửa ngõ sản sinh nhiều dòng rượu trứ danh nhất Chile. Dãy Coastal Range ngăn cách Maipo với Thái Bình Dương, còn ở phía đông là dãy Andes đồ sộ, ngăn cách vùng này với  Argentinean của Mendoza.

Maipo cũng là nơi những gốc nho đầu tiên đâm chồi nảy lộc. Nho được trồng quanh thủ đô Santiago vào những năm 1540, nhưng mãi đến năm 1800 thì ngành trồng nho làm rượu vang mới thực sự nở rộ. Khi ấy, một nhóm người trong tầng lớp thượng lưu của Chile tới Pháp và mang về những giống nho tốt của Pháp để nuôi trồng. Các vườn nho của Cousino Macul, Concha Y Toro và Santa Rita được thành lập trong thời kỳ này, cho tới ngày nay, đây vẫn là những cái tên đặc biệt quan trọng trong ngành sản xuất rượu vang Chile.

Có thể phân chia Maipo Valley thành 3 vùng chính: Alto Maipo, Central Maipo và Maipo Bajo.

Thứ nhất, Alto Maipo (hay Upper Maipo) nằm dọc sườn đông của dãy Andes, tọa lạc ở độ cao 1300 – 2500ft (400-760m) trên mực nước biển. Ở độ cao này, Alto Maipo có ngày ấm, đêm lạnh, khiến trái nho lâu chín hơn. Vụ nho của Alto Maipo về cơ bản dài hơn các vùng khác, trái nho được ở trên cây lâu hơn nên nồng độ đường và acid của trái cân bằng hơn.

Đất Alto Maipo chủ yếu là đất sỏi, rất thích hợp cho việc trồng nho: cây nho vì rất khó khăn mới hút được nước trong lòng đất nên sản sinh ra những trái nho nhỏ hơn, nhưng với nồng độ đường và acid đậm đặc hơn những vùng đất khác.

Alto Maipo, với 2 vùng trồng nho nhỏ hơn là Puente Alto và Pirque, là vùng trồng nho nổi danh nhất vùng Maipo. Tại đây, nhiều hãng rượu trứ danh chọn đặt trụ sở chính như Don Melchor, Almaviva và Vinedo Chadwick.

Thứ hai, Central Maipo (hay Maipo Medio) nằm ở phía tây Alto Maipo nhưng ở vĩ tuyến thấp hơn, bao quanh thị trấn Buin và Paine. Khí hậu ở đây ấm áp hơn, đất đai màu mỡ hơn nhưng trái nho lại không chất lượng bằng Alto Maipo. Cabernet Sauvignon là giống nho sinh sôi tốt nhất ở đây, ngoài ra khí hậu ấp áp còn rất thích hợp trồng một số giống nho Carmenere bản địa của Chile.  

Thứ ba, Maipo Bajo (hay Lower Maipo) nằm giữa hai thị trấn Isla de Maipo và Talagante. Công nghiệp sản xuất rượu vang ở đây phát triển hơn trồng nho, do vậy, mặc dù chỉ có một vài vườn nho nhưng lại có rất nhiều hãng sản xuất rượu. Điển hình là 2 hãng rượu Undurraga và De Martino chuyên thu mua nho khắp cả nước để sản xuất rượu vang. Hầu hết các vườn nho ở đây đều ở ven sông, khí hậu mát mẻ thích hợp trồng các giống nho trắng, cũng như nho đỏ Cabernet Sauvignon.

Ngoài Cabernet Sauvignon và Carmenere, Maipo Valley còn thích hợp trồng nhiều giống nho khác như Merlot, Syrah, Chardonnay và Sauvignon Blanc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0901 807 007
Chat Zalo
Call me