Tìm hiểu vùng trồng nho, sản xuất rượu vang Cachapoal của Chile

Cachapoal Valley là vùng sản xuất rượu vang nằm ở trung tâm đất nước Chile xinh đẹp. Cachapoal Valley, cùng với hai vùng trồng nho trứ danh khác là Maipo Valley và Colchagua Valley đã tạo nên những chai rượu vang lừng danh khắp đất nước này, mang tên tuổi rượu vang Chile tới khắp mọi miền thế giới.

Cachapoal Valley nằm cách thủ đô Santiago khoảng 120 km về phía nam, là một trong ba vùng trồng nho, sản xuất rượu vang có tiếng tại Chile. Tên Cachapoal Valley được đặt theo tên dòng sông Cachapoal chảy dọc thung lũng này, từ Lago Rapel ở phía tây đến thị trấn Rancagua ở phía đông. Viền đông của thung lũng Cachapoal được ngăn cách bởi dãy núi Andes thoai thoải, trong khi đó, phía bắc và tây bắc lại được ngăn cách bởi dải Coastal Ranges cao 1500m (5000ft).

Được bao bọc bởi dãy núi Andes và dải Coastal Ranges nên Cachapoal Valley không bị ảnh hưởng nhiều bởi Thái Bình Dương mà mang nhiều đặc tính nổi bật của khí hậu Địa Trung Hải. Phần lớn các vườn nho và nhà máy sản xuất rượu vang nổi tiếng vùng này đều nằm dọc biên giới phía đông, dưới chân sườn núi Andes, có khí hậu ấm áp. Ban ngày nhiều ánh nắng mặt trời, ban đêm mát mẻ vô cùng thích hợp cho việc trồng nho Cabernet Sauvignon. Trong khi đó, giống nho bản địa Carmenere lại ưa chuộng mát mẻ hơn ở vùng ven biển.

Cachapoal mưa nhiều vào mùa đông, mùa hè khô nóng khiến mùa trồng nho kéo dài, tăng thời gian trái nho chín trên cây. Việc này giúp làm ra những trái nho chín đều, chất lượng tuyệt hảo mà không hề làm gia tăng nồng độ acid trong nho.

Vùng đất phía đông Cachapoal chủ yếu là đất sỏi và cát, là kết quả của quá trình xói mòn dãy núi Andes qua thời gian. Cây nho được trồng ở đây phải đào rễ sâu để hút nước và chất dinh dưỡng từ lòng đất nên cho ra trái nhỏ hơn, mật độ trái thấp hơn nhưng nho cô đọng và thơm ngon hơn rất nhiều.

Ngược lại, vùng đất phía tây Cachapoal màu mỡ hơn, vô cùng thích hợp phát triển giống nho bản xứ Carmenere. Ngoài Carmenere thì còn nhiều giống nho khác được nuôi trồng nhưng chất lượng trái không sánh được với giống nho này.

Một trong những vùng trồng nho và sản xuất rượu vang triển vọng của Chile là Peumo cũng đến từ Cachapoal Valley. Hiện nay, Peumo đã cho ra lò nhiều dòng rượu vang trứ danh được làm từ giống nho Carmenere bản địa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0901 807 007
Chat Zalo
Call me