Các loại nho chính làm rượu vang trắng ở California

California là tiểu bang sản xuất rượu vang nổi tiếng và quan trọng bậc nhất của Mỹ, với sản lượng rượu vang chiếm tới hơn 90% toàn nước này. Rượu vang California ngày nay đã len lỏi vào thị trường rượu vang của hầu hết các quốc gia, trong đó rượu vang trắng được ca ngợi khắp mọi nơi nhờ có chất lượng tuyệt hảo. Bài viết sau đây xin điểm danh 4 giống nho trắng chính được trồng tại tiểu bang này.

1/ Chardonnay

Giống nho trắng quan trọng nhất được trồng ở California chính là Chardonnay. Loại nho vỏ xanh (vitis vinifera) này cũng được coi là giống nho trắng tuyệt nhất trên thế giới. Nó được sử dụng để sản xuất ra tất cả những chai rượu vang thượng hạng của vùng Burgundy (Pháp) như Meusault, Chablis và Puligny Montrachet.

Ở California, nho Chardonnay giúp tạo ra những chai rượu vang bậc nhất với những đặc tính tốt và hương vị tuyệt vời. Những chai rượu vang thường được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi nhỏ để làm tăng phức hợp hương thơm và mùi vị của rượu. Ở các vườn nho, năng suất giống nho này khá thấp cho nên giá cả khá cao. Rượu vang Chardonnay không ngọt, càng được ủ lâu, rượu càng thơm ngon hơn bất cứ loại rượu vang trắng nào của Mỹ. Ví dụ, một chai rượu vang thượng hạng có thể được lưu trữ trong chai 5 năm hoặc lâu hơn thì uống mới ngon được.

Những khu vực chính trồng giống Chardonnay bao gồm Carneros, Napa, Santa Barbara và Sonoma.

Tại sao rượu vang Chardonnay lại đắt tiền hơn những loại khác?

Ngoài những đặc tính tuyệt vời của nho Chardonnay đã đề cập ở trên, rượu vang Chardonnaycủa những nhà sản xuất rượu có tiếng thường được trong thùng gỗ trong khoảng hơn 1 năm. Những thùng gỗ sồi của Pháp có giá gấp đôi trong 5 năm trở lại đây, trung bình 800 USD/thùng. Cộng chi phí này với chi phí giống nho cũng như thời gian rượu được nằm nghỉ dài trước khi bán ra thị trường, bạn có thể thấy tại sao chai rượu vang thượng hạng California Chardonnay lại có giá hơn 25 USD.

2/ Sauvignon Blanc

Thỉnh thoảng rượu vang Sauvignon Blanc được gắn nhãn Fumé Blanc. Đây là một trong những giống nho được sử dụng để sản xuất rượu vang trắng không ngọt của vùng Graves thuộc Bordeaux, rượu vang trắng vùng Sancerre và Pouilly-Fumé ở Loire Valley của nước Pháp cũng như New Zealand. Nho Sauvignon Blanc giúp làm ra những chai rượu vang trắng không ngọt ngon bậc nhất thế giới. Đôi khi, rượu Sauvignon Blanc được ủ trong những thùng gỗ sồi nhỏ và thường được pha trộn với nho Sémmillion.

3/ Chenin Blanc

Đây là một giống nho được trồng phổ biến nhất ở Loire Valley. Ở California, giống nho này thường làm ra những chai rượu vang cuốn hút, mềm mại và nhẹ nhàng. Thông thường, rượu vang làm từ nho Chenin Blanc không ngọt hoặc hơi ngọt, đậm hương hoa quả, thích hợp dùng với những món tráng miệng đơn giản.

4/ Viognier

Đây là một trong số những giống nho trắng chính vùng Rhône Valley của Pháp. Nho Viognier sinh trưởng mạnh mẽ ở vùng khí hậu ấm áp, nhiều ánh nắng mặt trời, rất phù hợp với thời tiết của California. Nó có hương thơm đặc biệt. Không mạnh mẽ như Chardonnay hay nhẹ nhàng như Sauvignon Blanc, rượu vang Viognier là sự lựa chọn hoàn hảo các rất nhiều các món ăn khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0901 807 007
Chat Zalo
Call me