Giới thiệu về rượu vang đỏ Beaujolais của vùng Burgundy

Từ bao lâu nay, rượu Burgundy của Pháp đã không còn xa lạ gì với giới ưa chuộng rượu vang trên khắp mọi miền. Theo luật lệ về nguồn gốc xuất xứ của rượu vang (AOC) thì tất cả vang đỏ Burgundy đều phải làm từ nho Pinot Noir, ngoại trừ rượu Beaujolais được làm từ nho Gamay. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn chung nhất về dòng rượu vang Beaujolais đặc biệt này.

1. Tổng quan về rượu vang Beaujolais

– Được làm từ 100% nho Gamay.

– Phong cách rượu nhẹ nhàng và có vị trái cây. Rượu uống ngon nhất khi còn trẻ và có thể ướp lạnh khi uống.

– Gần đây, Beaujolais là loại rượu Burgundy bán chạy nhất tại Mỹ nhờ được bày bán rộng rãi, dễ uống và giá cả hợp lí. Hầu hết chúng có giá khoảng 8-20 USD tùy thuộc chất lượng của rượu.

2. Các cấp bậc chất lượng khác nhau của rượu vang Beaujolais

Rượu vang Beaujolais được chia thành 3 cấp bậc như sau:

Thứ nhất, Beaujolais: chiếm đại đa số rượu vang Beaujolais được sản xuất ra. Giá: $

Thứ hai, Beaujolais-Villages: rượu vang được sản xuất ở một làng nhất định ở Beaujolais. Có khoảng 35 làng sản xuất rượu vang ở đây. Hầu hết rượu Beaujolais-Villages được pha trộn từ rượu vang của những ngôi làng này và thường không đề tên làng cụ thể trên nhãn vang. Giá: $$

Thứ ba, Cru: là cấp độ cao nhất của rượu vang, được sản xuất trong một làng cụ thể ở Beaujolais. Giá: $$$$

Có tất cả 10 Cru (làng) như thế

3. Beaujolais Nouveau là gì?

Beaujolais Nouveau là loại rượu vang nhẹ hơn và có mùi hoa quả đậm hơn rượu Beaujolais thông thường và uống ngon nhất khi còn trẻ.

Một điểm khác biệt nữa giữa rượu Beaujolais Nouveau so với rượu vang Beaujolais thông thường là: Tất cả quá trình nho Beaujolais Nouveau được thu hoạch, lên men, đóng chai và mang ra thị trường chỉ gói gọn trong vòng vài tuần. Điều này có nghĩa là quay vòng vốn của những nhà sản xuất chỉ diễn ra trong thời gian khá ngắn.

Ngoài ra thì việc sản xuất rượu vang Beaujolais Nouveau còn có một mục đích nữa: Cũng giống như đoạn phim xem trước, loại rượu vang này sẽ giúp giới tiêu thụ dự đoán trước được chất lượng rượu vang của mùa nho đó cũng như phong cách rượu vang Beaujolais sẽ được sản xuất và bán ra vào đợt tiếp theo.

Beaujolais Nouveau uống ngon nhất là trong vòng 6 tháng kể từ khi đóng chai.

4. Nên lưu trữ chai rượu Beaujolais trong vòng bao lâu?

Điều này phụ thuộc vào chất lượng rượu và mùa nho làm rượu. Beaujolais và Beaujolais Nouveau thường sẽ giữ được từ 1 đến 3 năm. Rượu Crus có thể giữ được lâu hơn vì chúng có nồng độ tannin cao hơn và mùi hoa quả đậm hơn. Nhiều chai rượu vang có tuổi thọ trên 10 năm mà uống vẫn vô cùng thơm ngon.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0902 806 007
Chat Zalo
Call me