Thăm thú 4 vùng trồng nho, làm rượu vang lừng danh thế giới

Trong tổng số hơn 6,000 giống nho khác nhau trên toàn thế giới, chỉ có khoảng hơn 3,000 trong số đó được dùng sản xuất rượu vang. Tuy nhiên, để làm ra những chai rượu vang xuất sắc nhất thì cũng chỉ có vài ba giống nho là đạt tiêu chuẩn. Một trong những yếu tố hàng đầu quyết định chất lượng trái nho là điều kiện thổ nhưỡng, tức là những thành phần khoáng chất của đất có đủ tốt để tạo ra trái nho có đặc tính đặc biệt hay không.

Ngoài thổ nhưỡng thì điều kiện thời tiết cũng là một nhân tố tối quan trọng quyết định chất lượng trái nho và phẩm chất rượu vang. Vùng nào có thời tiết thuận lợi, mưa thuận gió hòa, nhiều ánh nắng mặt trời thì sẽ tạo ra những trái nho có chất lượng cao, ít khi bị mất mùa và chất lượng rượu vang cũng ổn định.

Dưới đây là 4 vùng trồng nho hội tụ đầy đủ các yếu tố thuận lợi để sản xuất ra những trái nho hảo hạng nhất thế giới.

1. Vùng nho Mendoza của Argentina

Được trồng trên sườn núi Andes ở độ cao từ 850-1500m, những cây nho của vùng Mendoza được hưởng điều kiện tuyệt vời để sinh trưởng tốt. Khí hậu Mendoza nóng và nhiều nằng vào ban ngày, ban đêm lại mát mẻ, khiến mùa trồng nho kéo dài hơn. Điều kiện thuận lợi giúp tạo ra những trái nho Bornada đằm thắm, nho Cabernet đậm đà hay nho Malbec cay nồng. Đặc biệt, Argentina được biết đến là nước sản xuất rượu vang Malbec hảo hạng nhất thế giới và Mendoza cũng được công nhận là vùng trồng nho Malbec số 1 thế giới.

Một đặc điểm nữa của nho ở vùng này là thời gian chín trên cây khá dài nên vị nho đậm đà, chứa nhiều resveratrol và chất chống oxy hóa nên tạo ra rượu vang vừa thơm ngon vừa có lợi cho sức khỏe.

Hiện nay, Mendoza là vùng trồng nho, sản xuất rượu vang lớn nhất khu vực Mỹ Latin, với hơn 800 xưởng rượu lớn nhỏ khác nhau. Đây cũng là địa điểm du lịch lý tưởng của nhiều du khách thập phương tới tham quan.

2. Vùng nho Rutherford, Napa Valley, Mỹ

Napa Valley được tôn vinh là “trái tim” của vùng trồng nho, sản xuất rượu vang California của Mỹ. Điều này cũng đủ nói lên rằng chất lượng nho và rượu vang của vùng sánh ngang hàng với những vùng nho xuất sắc nhất thế giới.

Napa Valley là nơi cho ra lò nhiều chai vang thuộc hàng đắt đỏ nhất thế giới. Tuy nhiên chỉ có một số vùng nho nhất định mới có thể sản xuất ra rượu vang xuất sắc như thế, nó là kết quả của điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu và ước muốn tạo ra dòng rượu vang chất lượng cao của người sản xuất.

Không chỉ được thiên nhiên ưu ái dành tặng cho điều kiện cực kỳ thuận lợi để phát triển ngành trồng nho. Napa Valley còn nổi lên là một điểm dừng chân tham quan “nhất định phải đến” của những tín đồ rượu vang trên toàn thế giới.

3. Vùng nho Tuscany của Ý

Tuscany là vùng lãnh thổ rộng lớn, cả vùng xanh bạt ngàn với trên 64.000 héc-ta đất trồng nho làm rượu vang. Điều kiện thổ nhưỡng của vùng rất da dạng: bao gồm cả đất sét, đất sa thạch hay đất núi lửa nê  có thể trồng nhiều loại nho khác nhau. Giống nho chủ yếu được dùng sản xuất rượu ở đây là nho Sangiovese. Từ giống nho này, người ra đã tạo ra nhiều giống nho mới với phẩm chất tốt nhất, như Brunello, Prugno Gentile hay Sangioveto. Đây là những giống nho đỏ chủ lực để làm ra những chai rượu vang Ý trứ danh.

Điều kiện thủy thổ, khí hậu của Tuscany lý tưởng cho việc trồng nho tới mức nó được đánh giá là 1 trong 2 vùng đất không bao giờ mất giá, bên cạnh vùng Manhattan của Mỹ.

4. Vùng Bordeaux của Pháp

Nói đến rượu vang thì không thể không kể tên rượu vang Pháp, mà nhắc tới rượu vang Pháp thì hiếm ai có thể quên được “vùng đất vàng” Bordeaux. Nhờ có điều kiện đất đai thích hợp, nắng mưa ôn hòa nên Bordeaux có thể sản xuất ra được những chai rượu vang nức danh toàn thế giới, tới mức rượu vang của vùng gần như được “đặt hàng trước” từ khi rượu còn chưa ra lò.

Bordeaux cũng được biết đến là vùng sản xuất rượu vang duy nhất trên thế giới cho ra lò cả ba loại rượu vang trắng, đỏ và vang rose, loại nào cũng ngon tuyệt. Đặc biệt, năm 2009, rượu vang vùng Bordeaux vinh hạnh được dùng tên tuổi của vị giám khảo cuộc thi Master Chef của Mỹ, đầu bếp Gordon Ramsay để quảng bá cho rượu vang vintage 10 mới ra mắt của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0901 807 007
Chat Zalo
Call me