Rượu vang California của Mỹ Sự trở lại ngoạn mục sau 40 năm

Ngành công nghiệp rượu vang Mỹ so với Pháp hay Chile đều thuộc hàng “sinh sau đẻ muộn”, đã vậy còn bị gián đoạn suốt 13 năm khi Luật cấm rượu được ban hành. Tuy nhiên, sau khi được giải thoát khỏi đạo luật này, ngành rượu vang nước Mỹ lại phát triển nhanh chóng, trong đó nổi tiếng nhất là rượu vang của tiểu bang California

California có nhiều điều kiện thuận lợi để trở thành vùng sản xuất rượu vang lớn nhất nước Mỹ.

1. Vị trí

Napa Valley và Sonoma Valley là hai vùng sản xuất rượu vang chất lượng cao của California và đều cách San Francisco chỉ 2 giờ đồng hồ lái xe. Do có vị trí khá gần thành phố nên 2 khu vực này thu hút lượng lớn khách du lịch và cư dân về sinh sống. Hầu hết các cửa hiệu rượu vang ở đây đều cho du khách thập phương đến nếm thử và bày bán các dòng rượu vang của vùng ngay tại đây.

2. Thời tiết

Nhiều ánh nắng mặt trời, nhiệt độ ban ngày ấm áp, buổi tối mát mẻ và mùa trồng nho kéo dài là những yếu tố giúp California thích hợp với việc trồng nhiều giống nho khác nhau. Mặc dù thời tiết tiểu bang này đôi thay đổi đột ngột và thất thường, nhưng những thay đổi này không phải là mối lo ngại lớn.

3. Trường Đại học California Davis  (UC Davis) và trường Đại học Fresno

Cả 2 trường đại học này đều tổ chức những khóa huấn luyện cơ bản cho những nhà sản xuất rượu vang trẻ vùng California. Chương trình học của các trường tập trung vào nghiên cứu về rượu vang, cách sản xuất rượu vang và quan trọng nhất là công nghệ sản xuất rượu. Họ cũng tiến hành nhiều cuộc nghiên cứu về đất đai trồng nho, các loại men, cách lai giống, kiểm soát nhiệt độ trong quá trình lên men, cùng nhiều kỹ thuật sản xuất rượu vang khác, góp phần cách mạng hóa nền sản xuất rượu vang toàn thế giới.

4. Vốn lớn và chiến lược marketing hiệu quả

Phải khẳng định marketing không giúp làm ra chai rượu nhưng nó quyết định rất lớn tới doanh số bán rượu. Khi mà ngày càng có nhiều nhãn hiệu rượu vang hảo hạng trên thị trường thì người Mỹ sẽ chọn rượu kỹ càng hơn. Họ sẵn sàng trả giá cao cho những chai rượu ngon thực thụ. Để đáp ứng được sự mong mỏi của khách hàng thì những nhà làm rượu tập trung nghiên cứu và phát triển sản phẩm của mình tốt hơn, đồng nghĩa với việc cần nhiều vốn hơn. Họ bắt đầu huy động vốn đầu tư của cả phía doanh nghiệp và cá nhân.

Từ năm 1967, khi công ty National Distillers (hiện đã giải thể) mua lại hãng rượu Almaden, các tập đoàn đa quốc gia đã nhận thấy lợi ích của việc sản xuất rượu trên quy mô lớn, tất cả ồ ạt đổ xô vào kinh doanh rượu vang. Họ mạnh tay chi ra số tiền lớn, cử những chuyên gia xuất sắc nhất vào lĩnh vực quảng cáo, phát triển thương hiệu, khiến thương hiệu rượu vang của Mỹ nổi danh khắp trong nước đến ngoài nước. Trong những doanh nghiệp này, phải kể tới Pillsbury và Coca-Cola.

Ngoài những nhà đầu tư vì lợi nhuận thì còn nhiều nhà đầu tư, người trồng nho tham gia ngành công nghiệp rượu vang vì đam mê rượu vang và mong muốn sống theo “phong cách rượu vang”, họ chú tâm vào sản xuất những chai vang có phẩm chất tốt nhất.

Đến những năm 1990, nỗ lực của những nhà đầu tư cá nhân và doanh nghiệp đã giúp thay đổi bộ mặt ngành rượu vang California. Hiện tiểu bang này không chỉ sản xuất ra khối lượng lớn rượu vang ngon, thậm chí là rất ngon, mà tiềm năng phát triển còn rất lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0901 807 007
Chat Zalo
Call me