Thăm vùng trồng nho và sản xuất rượu vang Oregon, Mỹ

Mặc dù đã có lịch sử trồng nho và sản xuất rượu vang khá lâu đời, tuy nhiên ngành công nghiệp rượu vang của Oregon chỉ được biết đến rộng rãi từ đầu những năm 1960, cùng với sự trỗi dậy của thương hiệu rượu vang Mỹ. Trải qua hơn 50 năm lớn mạnh nhanh chóng, giờ đây Oregon đã cho ra đời nhiều chai vang sánh ngang với rượu vang California.

Oregon nằm ở phía Bắc California, xung quanh không bị bao chắn bởi bất kỳ dãy núi cao này nên khí hậu vô cùng mát mẻ, thích hợp trồng nhiều giống nho khác nhau. Chính nhờ khí hậu tương tự vùng Borgogne của Pháp nên Oregon trồng được nhiều giống nho hảo hạng như Chardonnay, Pinot Noir hay Pinot Gris, phẩm chất trái nho cũng không hề thua kém. Hơn nữa, nho ở đây còn được khen ngợi vì có hương vị rất riêng khi được “tắm” trong biển sương mù, gió biển hay những dòng nước lạnh ven Thái Bình Dương.

Ban đầu, tại đây chỉ có lẻ tẻ vài hãng rượu vang không tên tuổi và vài trăm mẫu đất trồng nho. Tuy nhiên, ngày nay số hãng rượu đã lên tới 200, diện tích đất trồng cũng vào khoảng 11,000 mẫu.

Rượu vang vùng Oregon bắt đầu được chú ý vào năm 1970, khi hãng rượu vang Eyrie Vineyards tại thung lũng Willamette cho ra mắt chai Pinot Noir đầu tiên. Tuy nhiên, phải đến 15 năm sau, sau quá trình nghiên cứu, tìm tòi nâng cao kỹ thuật làm rượu và phẩm chất rượu vang thì Pinot Noir của Willamette mới thực sự khiến người tiêu dùng phải trầm trồ khen ngợi.

Willamette là một AVA quan trọng của Oregon nói riêng và ngành công nghiệp rượu vang Mỹ nói chung. Nổi danh với chai Pinot Noir, hiện giờ Willamette cũng là nơi quy tụ nhiều hãng danh tiếng chuyên sản xuất rượu vang từ giống nho này. Vang Pinot Noir của Oregon hiện đã đạt phẩm chất xuất sắc tới mức nhiều người cho rằng  nó đã vượt mặt rượu California về nhiều phương diện.

Những AVA quan trọng khác của Oregon gồm Umpqua Valley và Rogue Valley. Hai thung lũng này cũng cho ra lò nhiều chai rượu vang uống rất ngon từ những giống nho thuộc họ Pinot như Pinot Blanc, Pinot Gris hay Pinot Noir; hay giống nho Chardonnay và Riesling.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0902 806 007
Chat Zalo
Call me