Tìm hiểu vùng trồng nho và sản xuất rượu vang ở New York

Lật lại tiểu sử ngành công nghiệp rượu vang của Mỹ thì New York là tiểu bang có lịch sử trồng nho lâu đời nhất đất nước này. Rượu vang New York không có gì quá đặc sắc, nhưng nó vẫn lấy lòng được nhiều người bằng thứ rượu rất đặc trưng, riêng biệt.

Trong số hơn 50 bang sản xuất rượu vang ở Mỹ thì New York đứng thứ 3 về công nghiệp trồng nho, chỉ sau California và Washington. Mỗi năm, tiểu bang này sản xuất được 150,000 tấn nho và 15,000,000 lít rượu vang. Với thành tích như vậy, New York được coi là một trong những cánh chim đầu đàn làm nên tên tuổi rượu vang Mỹ trên thị trường thế giới.

Từ bao đời nay, rượu vang là một phần không thể thiếu trong các bữa ăn của người dân nơi đây. Do đó, họ cũng tìm tòi đem nhiều giống nho nổi tiếng về trồng, nhưng các giống nho này đều không chịu được thời tiết quá lạnh và bệnh tật, nấm mốc (trong đó có dịch Phylloxera) nên cứ chết mòn dần. Cuối cùng, họ đành phải làm rượu vang từ những giống nho bản địa, có khả năng thích nghi với khí hậu khắc nghiệt và kháng bệnh tốt, như Delaware, Concord, Catawba hay các giống nho lai Pháp như Baco Noir và Marechal Foch. Rượu vang làm từ những loại nho này không có gì gọi là đặc sắc, nhưng giá rẻ và có sẵn nên công nghiệp làm rượu vang ở New York vẫn nở rộ.

Có 4 vùng trồng nho chính ở tiểu bang New York, gọi là các AVA (American Viticultural Area): Lake Erie AVA ở phía Tây, Finger Lakes AVA ở Trung Đông, Hudson River Region AVA và Long Island AVA ở phía Đông. Trong đó AVA quan trọng nhất là Finger Lakes, chiếm hơn 80% sản lượng rượu vang toàn New York. Dạo một vòng New York có thể đếm được khoảng 200 vườn nho và nhà máy rượu vang lớn nhỏ khác nhau.

Những AVA lớn khác bao gồm Hudson River Valley và Long Island; trong Long Island lại chứa AVA nhỏ hơn là North Folk of Long Island. Thời tiết ấm áp hơn ở Long Island cho phép trồng các giống nho trắng như Chardonnay, Gewurztraminer và Sauvignon Blanc hay nho đỏ như Cabernet Blanc, Cabernet Sauvignon và Merlot. Long Island hiện có đến 30 hãng rượu vang nổi tiếng, với những chai vang sản xuất từ những giống nho kể trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0901 807 007
Chat Zalo
Call me