Tại sao rượu vang lại đắt đỏ đến vậy?

Bạn yêu thích rượu vang nhưng luôn phải lăn tăn mỗi lần đến cửa hàng bởi loại đồ uống này có mức giá không đáng yêu chút nào. Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao thức uống làm từ nho này lại đắt đỏ như vậy không?

Về cơ bản, tồn tại 3 yếu tố khiến rượu vang có giá thành cao, đó là thùng gỗ sồi, thời gian và địa điểm trồng nho làm rượu.

Thùng gỗ sồi

Những dòng vang được yêu thích nhất trên thế giới đều trưởng thành trong thùng gỗ sồi mới. Để rượu trong thùng gỗ sồi mang đến 2 tác dụng chính. Thứ nhất là giúp rượu vang phát triển thêm hương vị, thường là vani, đinh hương và nhục đậu khấu. Thứ hai, thùng gỗ sồi cho phép rượu vang tiếp xúc với oxy, giảm bớt lượng tannin và khiến rượu vang trở nên mềm mại hơn. Ngoài ra, rượu vang để trong thùng gỗ sồi cũng bị bốc hơi với tỉ lệ 2% một năm, người ta gọi chỗ rượu mất đi này bằng cái tên mĩ miều là “phần dành cho các thiên thần”. Nhưng nhờ vậy mà vị của rượu vang lại đậm đà hơn.

Hương vị thùng gỗ sồi tạo ra cho rượu vang đỏ bao gồm:

– Vani, đinh hương, tiêu Mexico, nhục đậu khấu

– Dừa, quả hạch

– Mocha, sôcôla sữa

– Thì là, bạch đàn

– Tuyết tùng, khói

Hương vị thùng gỗ sồi tạo ra cho rượu vang trắng bao gồm:

– Vani, bột bánh hạnh nhân, món tráng miệng Creme Brulee, caramel, đường nâu

– Kẹo trái cây, hoa quả khô, nho khô

– Thì là

Nếu được trưởng thành trong thùng gỗ sồi, rượu vang sẽ có giá đắt hơn từ 2-4 USD. Thùng gỗ sồi đắt bởi từ một cây sồi 80 tuổi, người ta chỉ có thể làm được 2 thùng gỗ mà thôi. Thùng gỗ sồi Pháp được ưa chuộng hơn nên chúng đắt gấp đôi thùng gỗ sồi Mỹ.

Thời gian

Thường thời gian làm thay đổi vị hoa quả trong rượu vang đồng thời giảm lượng axit và tannin. Rượu vang được để lâu sẽ có nhiều đặc điểm của trái cây khô và hoa quả hầm, chúng thường trở nên tinh tế hơn rất nhiều. Ngoài ra, khi lượng axit, tannin giảm đi, rượu vang cũng trở nên đậm đà và mềm mại hơn. Ví dụ tiêu biểu của rượu vang trở nên thơm ngon hơn khi để 10 năm là Reserva Rioja và Barbaresco.

Cứ với mỗi năm lưu giữ, rượu vang sẽ đắt thêm 1 USD. Việc bảo quản rượu vang trong thời gian dài sẽ tốn cả diện tích và tiền bạc.

Địa điểm trồng nho làm rượu

Tât cả các nhà làm rượu vang nổi tiếng đều thừa nhận rằng rượu vang chất lượng được tạo ra ngay trên vựa nho. Để có những trái nho đậm đà, người làm rượu phải tập trung giảm sản lượng (khiến các vựa nho sản sinh ra ít trái hơn), từ đó, vang thành phẩm cũng có hương vị đậm hơn. Ngoài ra địa điểm trồng nho cũng vô cùng quan trọng, người ta vẫn thường nói rằng những khu vực khiến cây nho gặp nhiều khó khăn để cho ra trái sẽ tạo ra những dòng vang ngon hơn. Ví dụ, những loại nho chất lượng thường hay sinh trưởng ở vùng đồi ít dinh dưỡng thay vì đất đai màu mỡ gần sông.

Với các loại vang làm từ nho ở nơi có địa hình đặc biệt, giá thành sẽ tăng thêm 5 USD một chai. Vị trí càng cụ thể và hiếm thì rượu vang càng đắt. Ví dụ để mua được một chai vang California nói chung bạn sẽ tốn 12 USD, từ vùng Sonoma của Nga là 17 USD, ở River Valley (tiểu vùng của Sonoma) lại có giá 22 USD. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0901 807 007
Chat Zalo
Call me