Tại sao rượu vang lắc trước khi uống sẽ ngon hơn

Tại sao lắc rượu vang trước khi uống sẽ ngon hơn? Điều gì diễn ra khi ta lắc ly rượu? Và lắc như thế nào cho đúng? Chúng ta sẽ cùng tìm câu trả lời cho các câu hỏi trên qua bài viết dưới đây.

TẠI SAO CẦN LẮC RƯỢU VANG TRƯỚC KHI UỐNG?

Trả lời: Bởi vì phần lớn sức hấp dẫn của rượu vang là do hương thơm mang lại. Lắc rượu vang khiến rượu được tiếp xúc với không khí tốt hơn, từ đó rượu chóng dậy mùi thơm ngon. Những hương thơm này sẽ quanh quẩn trong ly rượu khi bạn đưa lên mũi ngửi. Cũng vì thế mà bạn không cần lắc rượu liên tục (trừ một vài dòng rượu đặc biệt cần “thở” trong không khí lâu hơn), rượu vẫn dậy hương ngào ngạt sau vài lần đảo tay.

ĐIỀU GÌ DIỄN RA KHI TA LẮC LY RƯỢU?

Lắc ly rượu vang khiến các hàng trăm pha tử hương thơm trong rượu bị phá vỡ thành những phân tử nhỏ hơn. Các phân tử này tác rời nhau, hòa quyện vào không khí, giúp ta cảm nhận mùi hương tốt hơn. Chẳng hạn với chai rượu vang Cabernet đậm đà của California, bạn có thể cùng lúc cảm nhận được mùi thơm của quả mâm xôi, cây tuyết tùng và vani. Những phân tử này rất nhỏ và nhẹ, chúng nổi trên bề mặt ly rượu vang và đi sâu vào khứu giác khi bạn đưa lên mũi ngửi. Chúng ta gọi hương thơm trong rượu vang bằng thuật ngữ aroma, bởi vì phần lớn hương vị hấp dẫn của rượu vang là do khứu giác cảm nhận.

Nếu muốn kiểm chứng tầm quan trọng của hương thơm trong rượu vang tới độ ngon của chúng, bạn thử bịt mũi và nhấp một ngụm rượu. Lúc này, mùi hương trái cây trong rượu sẽ hoàn toàn biến mất, thay vào đó bạn sẽ cảm nhận được các vị chua, đắng, ngọt rất rõ nét.

LẮC RƯỢU VANG NHƯ THẾ NÀO?

Cách lắc rượu vang tốt nhất và dễ nhất đó là đặt ly rượu vang trên mặt bàn, dùng ngón tay cái và tay trỏ cầm vào chân ly và lắc nhẹ theo đường tròn.

Khi đã trở nên quen tay, bạn hoàn toàn có thể lắc ly rượu vang mà không cần dùng đến mặt bàn.

Tới một lúc nào đó, bạn thậm chí còn lắc được ly cà phê mà không làm rớt một giọt nào.

Theo Winefolly.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0901 807 007
Chat Zalo
Call me