Tại sao cần phải lắc ly khi nếm rượu vang?

Đặc tính thú vị nhất của rượu vang nằm ở mùi hương, do đó lắc ly rượu sẽ khiến rượu tỏa hương mạnh hơn, khiến trải nghiệm nếm rượu vang của bạn trở nên thi vị hơn.

Mùi hương của rượu vang sẽ nán lại trong bầu ly khi bạn nâng rượu lên mũi để ngửi. Không nhất thiết bạn phải lắc liên tục, chỉ cần vừa đủ để đưa hương thơm lên kích thích khứu giác.

Lắc lý giúp giải phóng hàng trăm hợp chất hương thơm khác nhau trong rượu. Ví dụ trong rượu California Cabernet loại mạnh, bạn sẽ ngửi thấy mùi dâu đen, tuyết tùng và vani.

Những hợp chất này chiếm lượng rất nhỏ và chỉ trôi nổi trong cồn bị bốc hơi, giúp đưa hỗn hợp hương vào xoang mũi. Mũi của chúng ta có thể nhận biết được hầu hết các mùi hương này.

Hương thơm trong rượu còn được gọi là “chất đồng phân lập thể”, phản chiếu những mùi vị mà chúng ta vốn quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày (như là hoa hồng, bơ, dâu tây, vv).

Sau khi toàn bộ mùi hương trái cây đã biến mất, mùi vị còn lại là vị thật sự như chua, đắng, ngọt, chát và cấu trúc của rượu.

Cách dễ nhất để lắc ly đúng cách là cầm chân ly sát phần chân đế đặt ở trên bàn bằng ngón cái và ngón trỏ, lẽ nên hình vòng cung nhỏ trên mặt bàn.

Sau này khi khá hơn, bạn có thể cầm ly trên tay và lắc mà không cần điểm tựa như một người chuyên nghiệp.

Bạn cũng cần biết cách chọn ly rượu phù hợp và lượng rượu rót trong ly để tạo khoảng không cho hợp chất mùi hương trong rượu tỏa ra.

Theo Winefolly

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0901 807 007
Chat Zalo
Call me