Tại sao phải chọn ly rượu vang phù hợp

Nếu bạn uống rượu vang chỉ đơn giản để say cho vui thì bạn uống trong cốc, vại hay tu cả chai cũng được. Nhưng nếu bạn muốn trải nghiệm đầy đủ sự tinh tế của rượu vang thì việc chọn một chiếc ly phù hợp đóng vai trò quan trọng.

Vào tháng 2, 2015, Một nhóm Y khoa Nhật Bản đã công bố một nghiên cứu dựa trên thí nghiệm ghi lại sự bốc hơi của ethanol từ ly rượu vang để mở bằng máy quay đặc biệt. Sự bốc hơi của ethanol này chính là lý do bạn cảm nhận được mùi hương của rượu vang trong khoang mũi

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hình dáng của ly sẽ chuyển tải tốt nhất toàn bộ hỗn hợp hương vị thành hình vòng cung xung quanh vành ly.

Vậy tại sao ly uống rượu vang lại có nhiều loại như vậy? Đó là để phù hợp với những phong cách vang khác nhau. Bên dưới là tổng hợp một số loại ly và sẽ phù hợp nhất với từng dòng vang.

Ly vang trắng

Vang trắng thường được dùng trong ly có bầu nhỏ để lưu giữ hương hoa, duy trì nhiệt độ mát mẻ và đưa hương thơm lên thẳng khứu giác.

Đối với vang trắng loại mạnh như Chardonnay hoặc Viognier ủ lâu năm hoặc một số loại vang sủi bọt theo mùa nho thường được phục vụ trong loại ly lớn hơn một chút, do cấu trúc rượu sánh mịn như kem nên miệng ly cần lớn hơn.

Ly vang đỏ

Ly cho vang đỏ thường có bầu lớn để có thể đưa được nhiều hỗn hợp lên mũi và tránh mùi cháy của ethanol xông lên trước. Bề mặt tiếp xúc rộng hơn sẽ giúp ethanol bốc hơi tốt hơn và cấu trúc rượu sẽ trở nên mượt mà hơn. Hơn nữa, ly rượu lớn sẽ làm dịu đi vị chát của tannin. Và đương nhiên, khoảng cách từ rượu đến khứu giác sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thu nhận mùi hương của rượu.

Ly vang đặc biệt

Ngoài ra còn một số loại ly với hình dạng lạ hơn, tùy theo loại đồ uống bạn chọn. Ví dụ ly rượu Port thì có miệng hẹp bầu rộng để hạn chế bay hơi do nồng độ cồn của Port cao.

Theo Winefolly

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0901 807 007
Chat Zalo
Call me