Phân biệt rượu vang của Thế giới mới và Thế giới cũ

Rượu vang của Thế giới mới là gì? Chúng có gì khác so với rượu vang của Thế giới cũ? Cùng tìm hiểu sự khác biệt về phương pháp làm rượu, giống nho và các hương vị khác nhau của hai dòng rượu vang này qua bài viết dưới đây:

Thế giới cũ và Thế giới mới

Rượu vang của Thế giới cũ là rượu vang được sản xuất tại các quốc gia hay khu vực mà ngành sản xuất rượu vang bắt nguồn từ đây.

 Chẳng hạn như các nước Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hy Lạp và Đức đã sản xuất rượu vang từ hàng ngàn năm nay. Như vậy các quốc gia này thuộc vào nhóm các nước Thế giới cũ. Tương tự như vậy, các nước như Thổ Nhĩ Kỳ, Georgia, Armenia và Moldova cũng là các nước Thế giới cũ.

Còn Thế giới mới là các nước mà ngành sản xuất rượu vang được du nhập vào đây sau quá trình khai phá và thăm dò.

Ví dụ, Mỹ, Úc, Nam Phi, Chile Argentina và New Zealand là các nước rượu vang Thế giới mới. Theo định nghĩa này thì Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản cũng thuộc nhóm này.

Hương vị rượu vang Thế giới cũ và Thế giới mới có khác nhau không?

Câu trả lời là Có. Sự khác biệt giữa hai dòng rượu vang đến từ phương pháp sản xuất và tác động của khí hậu, đất đai lên chất lượng trái nho.

Rượu vang Thế giới cũ thường có hương vị nhẹ nhàng, độ chua axit thấp và vị trái cây dịu dàng nhưng nồng độ cồn cao hơn.

Còn rượu vang Thế giới mới thường có hương vị đậm đà hơn, nồng độ cồn và hương trái cây rõ nét nhưng vị chua axit nhẹ hơn.

Tuy vậy vẫn có những ngoại lệ cho các chai vang từ hai vùng này. Điều này là bởi vì các nhà làm rượu đôi khi có những phương pháp làm rượu và theo dõi quá trình lên men tương tự nhau, từ đó hương vị rượu vang làm ra cũng có nhiều điểm tương đồng.

Chẳng hạn, rượu vang Malbec được sản xuất tại Mendoza của Argentina và Cahors của Pháp, nếu được làm theo cùng phương pháp sản xuất sẽ có hương vị tương tự nhau nhưng không hẳn là giống nhau. Rượu vang từ hai vùng này vẫn tồn khác một số khác biệt do điều kiện khí hậu, đất đai dẫn tới chất lượng trái nho không hoàn toàn giống nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0901 807 007
Chat Zalo
Call me