Hiểu và thưởng thức rượu vang đỏ sao cho đúng

Ngày nay, rượu vang không còn là thức uống xa lạ với chúng ta trong các bữa ăn hàng ngày nữa. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu và biết cách thưởng thức rượu vang đỏ sao cho đúng. Dưới đây là một vài lời khuyên nho nhỏ nếu bạn mới làm quen với loại thức uống này.

Phân loại rượu vang

Rượu vang có nhiều cách phân loại khác nhau, chẳng hạn như dựa vào màu rượu, giống nho hay phương pháp làm rượu, nồng độ… Xét về nồng độ thì rượu vang đỏ được chia ra làm ba loại: vang có nồng độ nhẹ (light-bodied) gồm có vang Beaujolais của Pháp hay Valpolicella của Ý; loại vừa (medium-bodied) có vang đỏ Úc, Argentina hay Chianti của Ý; loại đậm đà (full-bodied) thì có vang Bordeaux, California, Barolo hay Chile. Việc phân loại này giúp việc lựa chọn món ăn đi kèm trở nên dễ dàng hơn.

Để rượu “thở” trước khi uống

Chắc hẳn bạn sẽ rất ngạc nhiên với khái niệm “rượu vang thở” khi mới thưởng thức đồ uống này. Đối với rượu vang đỏ, ta không nên uống ngay sau khi mở nắp chai mà nên để rượu tiếp xúc với không khí ít nhất là 20 phút (tùy thuộc vào độ đậm đặc của rượu). Cách thông dụng nhất để rượu thở là sử dụng bình chiết rượu decanter. Lúc này, rượu vang phản ứng với khí oxy sẽ trở nên ngon hơn do vị rượu trở nên mềm mại, nồng độ tannin cũng dịu đi, dễ uống hơn.

Chọn loại ly phù hợp

Ly dùng uống rượu vang có nhiều loại khác nhau với hình dạng được thiết kế riêng cho từng dòng vang. Khi chọn ly thích hợp cho rượu vang đỏ, ta nên chọn loại có miệng ly khum lại, giúp hương thơm của rượu lưu trữ lâu dài và không bị phân tán mất. Ngoài ra, bầu ly rộng giúp tăng diện tích tiếp xúc với không khí và khi lắc ly rượu không bị bắn ra ngoài.

Đặc biệt, loại ly dùng để thưởng thức rượu vang đỏ Bordeaux và Burgundy của Pháp có các điểm đặc trưng như sau:

– Ly rượu vang Bordeaux: chân ly cao, miệng hơi khum để khi đưa lên miệng, rượu vang được đổ sâu vào trong vòm miệng

– Ly rượu vang Burgundy: ly có bầu ly rộng và phình to, giúp tập trung hương thơm của rượu tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0901 807 007
Chat Zalo
Call me