Bạn đã biết cách sử dụng bình decanter

Cách decant, hay chiết lọc rượu vang như thế nào là đúng? Có phải chỉ cần đổ rượu từ chai sang bình decanter là xong không? Rõ ràng, việc này không chỉ đơn thuần là chuyển rượu vang sang decanter mà nhiều người cho là một việc làm kiểu cách, mang tính hình thức và phô trương. Decant rượu vang là một việc quan trọng và biết cách sử dụng bình decanter là điều cần thiết.

Như ta đã biết, việc decant rượu vang có một số lý do khác nhau, tuy nhiên mục đích cuối cùng vẫn là giảm độ hăng gắt của rượu vang đỏ, giúp vị rượu trở nên dịu dàng và mềm mại hơn trước khi uống. Mỗi dòng rượu vang lại có yêu cầu về thời gian “thở” trong không khí khác nhau.

 Rượu vang đỏ đậm đà: Yêu cầu thời gian decant lâu nhất, từ khoảng 1-2 giờ trước khi uống.

– Rượu vang giá rẻ: Những chai vang này cần tiếp xúc với không khí bởi vì khí oxy sẽ giúp phá vỡ cấu trúc trong rượu vang, từ đó khơi dậy những hương vị hấp dẫn. Khi decant, bạn chỉ rót một lượng nhỏ ra bình decanter, sau đó đóng nắp chai lại và lắc đều, trước khi rót tất cả ra bình. 20 phút là thời gian đủ để rượu vang phát triển hương vị mong muốn.

– Rượu vang lâu năm (từ 10 -15 năm): Gồm có rượu vang đỏ và một số loại có cặn. Cặn trong rượu vang là từ vỏ nhỏ tạo thành sau quá trình lên men, nó giúp mang lại độ phức tạp cho rượu vang. Quá thời gian, lớp cặn này sẽ lắng lại dưới đáy chai. Bởi vì chúng ta không muốn uống rượu vang chung với cặn cho nên cần phải loại bỏ lớp cặn này đi. Tùy thuộc vào từng loại rượu vang mà thời gian decant có thể kéo dài tới 2 giờ.

Ngoài ra, người ta còn sử dụng hai phương pháp nữa để lọc cặn cho những chai rượu vang này. Cách thứ nhất là dùng một chiếc phễu lọc bằng thép ở miệng chai, khi rót rượu vang ra thì lớp cặn này sẽ bị ngăn lại.

Cách thứ hai, thường được sử dụng trong các nhà hàng, đó là thắp sáng một cây nến và đặt dưới cổ chai khi tiến hành rót rượu ra ly. Ta nên tiến hành rót rượu từ từ, khi nào thấy có cặn ra gần cổ chai thì dừng lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0901 807 007
Chat Zalo
Call me