Đẳng cấp các chai rượu vang Pháp

Rượu vang Pháp bấy lâu nay được coi là “khuôn vàng thước ngọc” để rượu vang các nước trên thế giới học tập, noi theo. Bởi lẽ đây được coi là một quốc gia có nền trồng nho và sản xuất rượu vang lâu đời với những luật lệ khắt khe bậc nhất trên thế giới. Thông qua những luật lệ đó, người ta biết được đẳng cấp của những chai rượu vang Pháp và giá trị của nó.

Trước hết, luật lệ của nước Pháp phụ thuộc vào vùng trồng nho, thực thi bởi cơ quan Institute National des Appellations d’Origine (INAO). Nơi đây có rất nhiều vùng nho nổi tiếng thế giới, chúng có những luật lệ riêng để phân thứ bậc các chai rượu vang. Nhìn chung sẽ có các cấp sau: AOC, AOVDQS, Vin de pays, Vin de Table.

1. AOC HOẶC AC
Đây là chữ viết tắt của Appellation Origin Controlée dịch ra là chứng nhận rượu vang có nguồn gốc được kiểm soát. Ví dụ Appellation Bordeaux Controlée chứng tỏ chai rượu đó được sản xuất ra và kiểm soát bởi vùng Bordeaux. 

Các loại rượu được xếp vào loại AOC hiện nay chiếm khoảng hơn 50% các chai rượu vang của Pháp. Đây là thứ hạng cao nhất của một chai rượu vang Pháp.

Mỗi một vùng miền riêng lại có một tiêu chuẩn riêng cho rượu của mình. Các chai rượu được xếp vào hạng này phải tuân theo những luật lệ, quy tắc rất khắt khe, nghiêm ngặt nên nó cũng giá trị vô cùng từ giống nho, thời kì hái và thu hoạch, mật độ nho trên vườn, phương pháp sản xuất rượu vang, nồng độ cồn tối thiểu, tối đa và còn được hội đồng thẩm định lại một lần trước khi được tung ra thị trường.

2. VDQS

VDQS viết tắt của Vin Delimite de Qualite Superieure, nghĩa là rượu được làm từ một khu vực giới hạn và có chất lượng cao. Đây là xếp loại thứ 2 sau AOC. Những chai rượu vang có chứng nhận này cũng phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt như sản lượng và loại nho. Tuy nhiên đây chỉ là một chứng nhận tạm thời cho những loại rượu vang được chờ để được chứng nhận AOC. Nó chỉ chiểm 1% các chai rượu vang Pháp.

3. VIN DE PAYS

Đây là thứ hạng cao thứ 3, chứng tỏ rượu có xuất xứ từ một vùng nho cụ thể. Ví dụ Vin de Pays de Côtes de Gascogne chứng tỏ rượu vang có xuất xứ từ vùng Gascony. Có 15 loại VDP, trong đó lớn nhất và phổ biến nhất phải kể đến VDP d’Oc.

Trên nhãn hiệu của chai rượu vang loại này thường phải ghi tên của loại nho và mùa thu hoạch nho. Loại rượu này chiểm hơn ¼ các chai rượu vang Pháp.

4. VIN DE TABLE

Đây là thứ hạng thấp nhất của rượu vang Pháp. Vin de Table là loại rượu được uống hàng ngày, chất lượng tương đối từ trung bình đến ngon. Nó không có yêu cầu gì về nguồn gốc, nghĩa là rượu vang có thể được làm từ bất cứ đâu trên đất nước Pháp miễn là đảm bảo an toàn vệ sinh.

Trên nhãn hiệu của rượu vang này thường ghi nồng độ cồn, thể tích chai và tên của đất nước Pháp. Loại rượu này chiếm gần ¼ các chai rượu vang Pháp.

Lưu ý:

Margaux, Saint Emilion, Medoc, Haut Medoc…là các vùng nằm trong tỉnh Bordeaux của Pháp nên trên nhãn rượu họ thường ghi thông tin đầy đủ như: Chateau Rauzan – bên dưới ghi Margaux – và dưới cùng ghi Grand Cru Classé… và trên hay dưới các chữ này có dòng chữ Bordeaux. Nếu gặp trường hợp này thì ta hiểu rằng Chateau Rauzan là nhãn rượu vang, Margaux là vùng trồng nho thuộc thị trấn (vùng) Margaux của tỉnh Bordeaux. Grand cru Classe thể hiện đẳng cấp chai rượu, thường Grand cru classe hoặc Grand cru Classe en 1855 là những loại vang ngon đến thượng hạng của Pháp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0901 807 007
Chat Zalo
Call me