Những nét tiêu biểu của rượu vang Chenin Blanc

Vang Chenin Blanc đang ngày càng được ưa chuộng bởi nhiều xưởng rượu vang tại Nam Phi (nơi sản xuất nhiều vang Chenin Blanc nhất trên thế giới) đang làm loại vang này theo phong cách không ngọt. 

Rượu vang Chenin Blanc xuất xứ từ Pháp, ban đầu là rượu vang ngọt. Tuy nhiên ngày nay dòng vang này đã trở nên đa dạng hơn rất nhiều. Vang Chenin Blanc là một loại vang trắng cân bằng, đặc biệt thích hợp đi kèm với các món ăn Địa Trung Hải, sushi và thịt bê.

Là vang trắng nhưng Chenin Blanc sở hữu hương vị khá đa dạng, nguyên nhân một phần do kĩ thuật sản xuất rượu. Người làm rượu vang Pháp làm rượu Chenin Blanc thường dừng quá trình lên men trước khi lượng đường chuyển hóa hết. Kĩ thuật này mang lại một số lợi ích nhất định như giảm bớt nồng độ cồn, làm vang ngọt hơn và tăng khả năng trưởng thành của vang. Nhãn vang Quarts de Chaume AOC ở Loire nổi tiếng bao gồm một số dòng vang Chenin Blanc ngọt và để được lâu nhất trên thế giới.

Cũng tồn tại cả phong cách Chenin Blanc không ngọt. Nếu bạn mua vang Chenin Blanc không ngọt từ Pháp, hãy tìm chữ “Sec” trên nhãn vang. Nếu mua vang Chenin Blanc Nam Phi, bạn sẽ tìm được những loại vang với giá phải chăng làm theo phong cách không ngọt và cân bằng. Trong khi đó, loại rượu vang chất lượng cao hơn thường có hương vị thơm ngon hơn một phần nhờ gỗ sồi đồng thời kèm theo chút ngọt.

Vang Chenin Blanc sở hữu mùi vị của táo, chanh dây, dứa, xoài, mận, quýt và chanh tây. Chúng cũng mang hương thơm của nhụy hoa nghệ tây, mật ong, gừng, caramel, cỏ khô và sake. Ngoài ra, nếu được trưởng thành trong thùng gỗ sồi, rượu vang Chenin Blanc cũng phát triển thêm hương vị của bắp rang bơ, kẹo bơ đường, sốt chanh vàng, nhục đậu khấu và táo nướng.

Nếu bạn thích vang Chenin Blanc xuất xứ từ nơi có thời tiết nóng, bạn nên thử thêm một số dòng vang Chardonnay, Pinot Gris của Alsace, Viognier và Torrontes. Còn nếu bạn thích vang Chenin Blanc từ khu vực ôn hòa thì bạn có thể chọn vang Sauvignon Blanc, Albarino, Pinot Grigio.

Tại Nam Phi, rượu vang Chenin Blanc đôi khi được pha trộn với Semillon, Viognier và Marsanne để tạo ra phong cách vang đậm đà, dồi dào như Chardonnay trưởng thành trong thùng gỗ sồi nhưng có phần ngọt hơn. Ngoài ra, ở Nam Phi vang Chenin Blanc và Sauvignon Blanc được kết hợp với nhau để làm ra một phong cách rượu vang không ngọt, cân bằng và tươi mới. Tại The Languedoc, vang Chenin Blanc lại pha trộn với Chardonnay cùng giống nho bản địa – Mauzac để sản xuất một dòng vang sủi bọt tươi mới.  

Do rượu vang Chenin Blanc đậm vị chua đồng thời xen lẫn vị ngọt nên chúng sẽ đi kèm hoàn hảo với những món ăn cũng có thành phần chua ngọt. Các món ăn Đông Nam Á hoặc sườn lợn kèm táo đi cùng với phong cách vang Chenin Blanc ngọt, đậm đã sẽ khiến bạn ngạc nhiên đấy! Ngoài ra bạn cũng có thể thử dùng vang Chenin Blanc Nam Phi chất lượng cao với gà tây trong dịp Lễ Tạ Ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0901 807 007
Chat Zalo
Call me