Chuẩn bị gì khi được mời tham dự tiệc thử rượu vang

Ngày nay, khi thói quen sử dụng rượu vang trở nên phổ biến thì các buổi tiệc thử rượu vang cũng được tổ chức ngày một nhiều. Đây là dịp để các nhà sản xuất giới thiệu rượu vang và cũng là dịp mọi người gặp gỡ, chia sẻ thú vui uống rượu. Khi được mời tới một buổi thử rượu, bạn nên dành thời gian chuẩn bị đôi chút để có được những trải nghiệm đáng giá hơn.

Dưới đây là những lời khuyên hữu ích, đúc kết từ kinh nghiệm của các chuyên gia hàng đầu về rượu vang khi tham gia một buổi tiệc thử rượu vang.

1. Nên mặc gì?

Bạn nên xuất hiện với diện mạo lịch sự nhưng quan trọng là cảm thấy thoải mái. Tốt nhất là mặc quần áo tối màu (để tránh vết rượu vang lộ rõ nếu bạn vô tình dính phải), tránh mặc áo có tay rộng thùng thình (để tránh làm rơi rớt rượu) và đừng quên phải dựa vào tính chất/ đặc điểm buổi tiệc thử rượu vang để chọn trang phục cho phù hợp. Phụ nữ nên chọn giày đế thấp hoặc đế bệt để di chuyển thuận tiện. Nếu có mái tóc dài thì bạn nên cột cao hoặc dùng một tay giữ tóc. Còn nếu bạn mang theo đồ gì đó (sách nếm rượu, sổ ghi chép, điện thoại hay thuốc) thì nên cất chúng vào túi sâu hoặc ví. Trong buổi nếm rượu, một tay bạn nâng ly, tay còn lại sẽ có nhiệm vụ cầm đĩa thức ăn, bắt tay và ghi chép.

2. Tránh dùng nước hoa

Mùi hương là một yếu tố rất quan trọng mà bạn cần chú ý khi tới buổi nếm rượu vang, bởi vì nếu trong phòng có mùi nước hoa hay khói thuốc quá nặng thì bạn không thể cảm nhận hết được hương vị của rượu. Do vậy bạn cần lưu ý đừng để những mùi này ảnh hưởng tới bạn và những người xung quanh, khi họ đang cố gắng tận hưởng mùi vị thơm ngon của rượu.

3. Có kế hoạch nếm thử rượu rõ ràng

Nhiều buổi nếm rượu sẽ có rất nhiều các loại rượu vang khác nhau mà bạn không thể thử hết chỉ trong một vài giờ. Nếu bạn có danh sách các nhà sản xuất hay tên các chai vang xuất hiện trong sự kiện thử rượu vang trước thì bạn nên lên trước cho mình một kế hoạch để tránh tình trạng quá tải.

Cụ thể là, bạn cần biết rõ lối đến từng quầy rượu, thử từ rượu nhẹ tới rượu nặng, thử rượu sủi bọt trước sau đó đến rượu trắng nhẹ và cuối cùng mới là rượu đỏ đậm đà, hàm lượng tannin cao. Tuy nhiên, bạn cũng có thể có kế hoạch chi tiết hơn như: Nếm rượu vang Ý, hay chỉ nếm dòng vang Pinot Noir của nhiều hãng khác nhau. Tất cả tùy thuộc ở bạn.

4. Lót dạ trước khi thử rượu

Thử rượu hay uống rượu khi bụng đói sẽ khiến bạn dễ say và khó có thể nán lại tới cuối bữa tiệc. Bởi vậy bạn nên ăn lót dạ trước, hoặc nếu buổi thử rượu vang có phục vụ đồ ăn thì bạn cũng nên thỉnh thoảng nhấm nháp thứ gì đó. Trước khi nếm một loại rượu khác, bạn nên uống ngụm nước nhỏ để bổ sung nước cho cở thể và tránh để mùi vị các loại rượu vang lẫn vào nhau.

5. Bạn nên khạc nhổ rượu

Đúng vậy. Những loại rượu vang bạn nếm đều là vang ngon và dĩ nhiên không ai muốn để phí rượu cả. Tuy nhiên, để có được trải nghiệm nếm rượu tốt nhất, thì bạn không nên uống vào tất cả lượng rượu nếm thử. Đó là lý do tại sao trên mỗi chiếc bàn đều có một chiếc thùng nhỏ. Hành động này không được hấp dẫn cho lắm nhưng vì nó có nhiều lợi ích nên bạn không phải lăn tăn gì cả. Nếu không muốn uống hết ly rượu, bạn hoàn toàn có thể đổ phần còn lại trong ly rượu đi.

6. Nên có ghi chú

Có thể bạn tin mình có thể nhớ tên một chai rượu vang đỏ của Chile, nhưng nghĩ xem có hàng tá loại rượu khác nhau nên việc nhớ xem bạn thích loại rượu Montes hay chai Santa kế bên hơn lại không đơn giản chút nào. Nếu bạn thu thập kinh nghiêm để sau này mua rượu thì nên ghi chép lại chi tiết hoặc chụp ảnh chai rượu mà bạn thích.

7. Hàm răng bạn sẽ bớt đẹp sau khi nếm rượu vang đỏ

Một trong những trở ngại không mong muốn của buổi thử rượu đó là rượu vang đỏ có thể khiến hàm răng bạn đổi màu, do vậy bạn nên nghĩ trước biện pháp ứng phó với tình trạng này. Việc đánh răng ngay sau khi thử rượu có thể làm hỏng lớp men bảo vệ răng. Vậy nên tốt hơn cả là bạn nên uống nước hoặc ăn kẹo cao su.

8. Trò chuyện với nhà sản xuất rượu

Trải nghiệm nếm rượu sẽ trở nên thú vị hơn nếu bạn biết câu chuyện đằng sau chai rượu đó. Do vậy nên tận dụng thời gian trò chuyện với người làm rượu, hỏi họ về giống nho làm rượu, vụ nho, vùng nho hay phong cách làm rượu. Nếu bạn nhiệt tình, họ cũng sẽ nhiệt tình đáp trả bạn và có thể còn xây dựng những mối quan hệ sau này nữa.

9. Nhưng đừng đứng lỳ ở một quầy nào đó

Nếu rất nhiều vị khách khác đang nóng lòng nếm thử một loại rượu vang nào đó thì bạn chớ nên đứng lỳ ở quầy đó hay chiếm lĩnh cái thùng khạc nhổ rượu. Cầm ly rượu lên và di chuyển xung quanh để cho người khác có cơ hội thưởng thức cùng. Và bạn cũng không nên trò chuyện quá khích với người làm rượu mà hãy để họ có thời gian rót rượu mời những vị khách khác.

10. Hãy tận hưởng

Nhiều người tỏ ra rất căng thẳng khi tới tiệc nếm rượu vang, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể tươi cười hay tận hưởng không khí vui vẻ ở đây. Đơn giản bởi vì bạn đang đi thử rượu chứ có phải tham gia cuộc thi nếm rượu đâu!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0901 807 007
Chat Zalo
Call me