9 bước để trở thành chuyên gia rượu vang

Ngày nay, mặc dù rượu vang đã được bày bán và sử dụng khá nhiều, nhưng số người hiểu biết về rượu, đặc biệt là số chuyên gia rượu vang còn khá hạn chế. Nếu bạn là người thường xuyên uống rượu vang thì việc tìm hiểu về rượu là cần thiết, nó sẽ giúp bạn tự tin hơn và dễ dàng tham gia vào các câu chuyện ngoài lề về rượu vang hơn.

Dưới đây là 9 bước giúp bạn nâng tầm hiểu biết, sánh ngang với những chuyên gia rượu vang thế giới.

1. Tăng độ nhạy bén của vị giác

Thưởng thức rượu vang là cảm nhận những hương vị thơm ngon của từng loại rượu. Ngay cả những chuyên gia rượu vang hàng đầu thế giới cũng bắt đầu bằng những chai rượu hết sức bình thường. Chuyên gia Lan Cauble phát hiện niềm yêu thích với rượu vang khi nếm thử một chai Bogle Petite Sirah. Chuyên gia Erik Segelbaum thuộc chuỗi nhà hàng Schwartz Brother ở Seattle cũng nhận ra đam mê với rượu vang sau khi nếm thử chai Lindeman’s Bin 55 Shiraz và Pepper Wood Merlot.

Hãy bắt đầu bằng bất kỳ chai rượu vang nào bạn thích, cho dù đó là chai vang rose ngọt (như vang trắng zinfandel)  hay chai vang Cabernet Franc của Pháp. Ngoài ra, khi thưởng thức, bạn nên để ngụm rượu trong miệng một lúc để cảm nhận hương vị của nó thật kỹ chứ không phải nuốt ực một ngụm.

Khi đã nếm thử nhiều loại rượu vang, bạn sẽ phát hiện ra những hương vị thú vị trong các dòng rượu vang khác nhau. Nên nhớ rằng, việc này yêu cầu bạn phải kiên nhẫn, vị giác của bạn chỉ nhạy bén khi nếm qua rượu vang từ nhiều dòng khác nhau chứ không phải chỉ 1,2 loại nào đó.

2. Thử những chai rượu lạ

Khi bạn đã có vốn kiến thức nhất định về rượu vang thì hãy tìm đến các chai rượu mới. Bạn đã nếm rượu ChardonnayCabernetZinfandel và Pinot Grigio. Một ngày đẹp trời nào đó, bạn có cơ hội thử chai rượu Merlot, hương vị là lạ của nó khiến bạn phải thốt lên “Đây mới là chai rượu mà mình thích”!, mà tôi hay gọi là chai rượu “Aha”.

Chai rượu “Aha” thường không phải là chai rượu từ vùng mà bạn từng yêu thích. Chai rượu “Aha” đầu tiên của tôi là chai Sauvignon Blanc của New Zealand có giá 11 Đô-la. Chai rượu này đã làm tôi thay đổi hoàn toàn quan niệm rằng rượu vang ngọt là không ngon.

Chai rượu “Aha” không phải là chai rượu hoàn hảo, mà là chai rượu độc đáo và làm bạn hài lòng nhất.

3. Tìm những chai rượu yêu thích khác

Đây là giai đoạn tương đối khó khăn vì việc tìm ra chai rượu yêu thích có vẻ khó khăn hơn. Không giống như khi tìm ra một chai rượu “Aha”, lúc này bạn có thể thử hàng trăm chai rượu khác nhau mà chẳng có chai nào đem lại cho bạn cảm giác tuyệt vời như trước.

Một vấn đề nữa có thể phát sinh ở giai đoạn này là cảm nhận của bạn về một chai rượu vang có thể không giống những người khác. Một chuyên gia rượu vang nhận xét chai vang này có hương thơm quả anh đào, nhưng bạn chỉ thấy nó nồng mùi gạch vừa ra lò. Bạn cho rằng niên vụ nho năm nay không được tốt mà các nhà viết sách hay các hang rượu vẫn ca ngợi hết lời. Tuy nhiên, chớ vội nản lòng vì cảm nhận của mỗi người là khác nhau, bạn không nên quá phụ thuộc vào nhận xét của người khác về chai rượu vang mà hãy tự khám phá về nó.

4. Tìm đọc một cuốn sách về rượu vang

Trên thế giới có tới hàng trăm cuốn sách về rượu vang. Nhiều cuốn sách tập trung viết về quá trình lên men, có cuốn chỉ là cẩm nang đơn giản, chứa rất nhiều hình ảnh. Để trở thành chuyên gia rượu vang, bạn phải hiểu rõ từng khía cạnh như nho được trồng ở đâu, phương pháp làm rượu là gì, có những dòng rượu vang nào,… Bạn nên chọn cuốn sách chi tiết về các vùng nho và sản xuất rượu vang vì nó chứa đựng những kiến thức thực tế và cụ thể nhất. Nhìn chung, cuốn sách cần cung cấp những thông tin cơ bản nhất như: rượu vang Chianti được làm từ nho Sangiovese, hay từ Spatlese có nghĩa là rượu vang làm từ nho hái muộn,…

5. Thử những dòng rượu vang đậm đà nhất

Những chai rượu này bao gồm: Syrah / Shiraz, Malbec, Petite Sirah, Mourvedre / Monastrell, Touriga Nacional, Cabernet Sauvignon, Petit Verdot

Đến lúc này, vị giác của bạn đã đạt độ nhạy bén đáng kể. Khi đó, bạn nên nếm thử những dòng rượu vang táo bạo hơn, đậm đà hơn để tìm ra những chai rượu “Aha” mới. Đây đều là những chai rượu vang được tìm mua phổ biến nhất trên thế giới.

6. Nâng cao độ nhạy bén vị giác bằng những dòng rượu lạ và phức tạp hơn

Hầu hết mọi người khi đã tìm ra một vài chai rượu vang đỏ đậm đà, hợp khẩu vị rồi thường không muốn thử những chai rượu khác. Tuy nhiên, nếu muốn trở thành chuyên gia thì bạn cần trải nghiệm càng nhiều vị rượu khác nhau càng tốt. Hãy tìm đến những chai rượu phức tạp hơn, tức là rượu mang phức hợp hương thơm của nhiều nguồn khác nhau. Nhìn chung, một chai rượu như thế cần đáp những những yêu cầu sau:

# Rượu có hương thơm của ít nhất hai loại quả khác nhau.

# Rượu vang có ít nhất 3 mùi hương khác nhau, như mùi quế, mùi hoa hồng, mùi phấn hoa hay mùi gia vị nướng,…

# Bạn cảm nhận được vị rượu thay đổi từ khi nhấp ngụm rượu cho tới khi nuốt ngụm rượu.

7. Chuyển sang thử rượu vang tinh tế và thanh lịch

Ở giai đoạn này, bạn sẽ có cảm giác vị giác đã trở nên bão hòa, khó phát hiện ra những mùi vị khác lạ. Lúc này, bạn nên thay đổi bằng cách nếm thử những chai rượu nhẹ nhàng, tinh tế hơn. Với những người mới nếm rượu vang, tôi không khuyến khích bắt đầu bằng những chai rượu này vì mùi vị của rượu khá lỳ, rất khó phát hiện. Thường thì những chai rượu này được sản xuất ở những vùng có khí hậu mát mẻ và ôn hòa.

8. Thử Champagne và rượu vang ngọt

Đúng vậy! Đây mới là lúc bạn quay lại thử những dòng rượu vang cơ bản. Tuy nhiên, khác với lúc mới bắt đầu, lúc này vị giác của bạn đã vô cùng nhạy bén, có thể dễ dàng phân biệt rượu vang ngon và không ngon. Bạn cũng có thể biết được rượu vang của niên vụ nào ngon hơn. Đảm bảo rằng khi thử các dòng rượu sủi bọt khác nhau, bạn cũng nhận thấy rất rõ sự khác biệt của chúng.

9. Trở thành chuyên gia

Đây là trình độ cao nhất mà hầu như ai bước chân vào thế giới rượu vang cũng mong vươn tới. Lúc này, bạn có thể tự tin chọn ra một chai rượu vang ngon từ hàng tá loại khác nhau. Có thể bạn không nhớ tên chai vang, nhưng bạn biết rất rõ về giống nho và vùng sản xuất chai rượu đó. Việc chọn đồ ăn nào thích hợp với chai rượu cũng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Mặc dù đã trở thành chuyên gia rượu vang nhưng bạn nhận thấy còn rất nhiều điều thú vị, mới mẻ cần khám phá tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0901 807 007
Chat Zalo
Call me