Chấm điểm rượu vang những điều không thể không biết

Nếu là lần đầu tiên đi chọn rượu, đứng giữa hàng trăm, hàng ngàn nhãn hiệu rượu vang khác nhau, bạn sẽ chọn dựa vào tiêu chí nào? Giá cả, xuất xứ, màu rượu hay chỉ đơn giản là bạn thích chai rượu đó? Đừng quên bạn còn có thể dựa vào tiêu chí điểm số của rượu – sự trợ giúp đắc lực để bạn có thể yên tâm chọn ra những chai vang vừa ý nhất.

Khái niệm điểm số rượu vang?

Điểm số rượu vang (wine score) là số điểm mà loại rượu đó nhận được thông qua sự thẩm định, đánh giá của các chuyên gia hay tổ chức phê bình có uy tín trên thế giới. Điểm số này thường được công bố trên các tạp chí về rượu, cẩm nang về rượu, đôi khi còn được in trên chai rượu đó.

Cần phân biệt điểm số rượu vang với phong vị nổi bật của rượu vang (tasting note). Phong vị nổi bật là ghi chú về rượu vang được chính nhà sản xuất công bố, còn điểm số rượu vang là đánh giá khách quan của người nếm rượu về loại rượu đó. Về nguyên tắc thì điểm số rượu vang sẽ được tin tưởng rộng rãi hơn.

Ai là người cho điểm rượu vang?

Trên thực tế thì không ai hay tổ chức nào có quyền chính thống được cho điểm rượu vang, mà công chúng sẽ tin tưởng vào những ai có uy tín, sành sỏi và có khẩu vị rượu giống số đông nhất. Có thể kể tên một vài chuyên gia hay tổ chức phê bình như Robert Parker, Pinot Report,  Wine Spectator hay Wine Advocat. Trong đó, nổi bật nhất là nhà phê bình Robert Parker, người đưa ra thang điểm 100 cho rượu vang. Có thể nói, thang điểm này là một phát minh rất quan trọng của Robert Parker trong ngành công nghiệp rượu vang thế giới

Thang điểm của Robert Parker

Mỗi thứ rượu vang được mang ra thẩm định sẽ được cho trước 50 điểm; 50 điểm còn lại thì được phẩn bổ như sau:

Màu sắc, tổng thể bên ngoài của rượu: 5 điểm

Mùi hương rượu vang: 15 điểm

Hương vị và hậu vị của rượu:  20 điểm

Chất lượng và thời gian lưu trữ rượu: 10 điểm

Đánh giá chung về một loại rượu vang được tổng kết thành bảng sau:

  

Điểm số của rượu

 

  

Chất lượng rượu vang

 

96 – 100 

90 – 95

80 – 89

70 – 79

60 – 69

50 – 59

Tuyệt vời 

Xuất sắc

Tốt

Trung bình

Dưới trung bình

Dở tệ

Có phải chai rượu 90 điểm nhất thiết phải ngon hơn chai 80 điểm? 

Chưa hẳn là vậy. Điểm số chỉ mang tính chất tương đối, vì rượu ngon hay không ngon còn phụ thuộc vào khẩu vị của bạn. Hơn nữa, chính người cho điểm rượu cũng không phải công bằng tuyệt đối. Do vậy, mặc dù điểm số có tác dụng chỉ dẫn rất tốt khi đi mua rượu, nhưng bạn hoàn toàn có thể chọn chai rượu 80 điểm thay vì chai 90 điểm nếu chai có điểm số thấp hợp khẩu vị với bạn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0901 807 007
Chat Zalo
Call me