Thứ hạng cao thấp của rượu vang vùng Burgundy

Thứ hạng cao thấp của rượu vang vùng Burgundy có phần hơi khác so với các vùng nho khác do diện tích các ruộng nho nhỏ, nhiều mảnh. Ruộng nho dù cách nhau ít nhưng đã có địa chất khác nhau dẫn đến chất lượng nho khác nhau. Hiểu được về cấp bậc này, bạn sẽ chọn được một chai rượu Burgundy chất lượng chứ không phải chờ vào “ăn may”.

Năm 1861, các vùng làm rượu vang tại khu vực Burgundy được chia ra làm 4 cấp bậc theo thứ tự từ cao xuống thấp như sau:

Grand Cru

Premier Cru

Village Wine (Cấp làng xã)

Regional Wine (Cấp khu vực)

1%

10%

37%

52%

GRAND CRU

Đây là loại rượu tinh túy, xếp hạng cao nhất của vùng Burgundy. Rượu vang thuộc loại này được làm từ những quả nho tốt nhất và được mang nhãn mác Grand Cru của một tên vườn nhất định, không cần nhắc đến tên làng xã.

Ví dụ: Làng Chambolle-Musigny nổi tiếng với vườn nho Musigny được xếp loại Grand Cru thì chai rượu vang được sản xuất ra chỉ cần ghi chữ lớn Musigny mà không cần ghi tên làng Chambolle-Musigny. Bên dưới kèm theo dòng “Appellaion Musigny Controlée” là được.

Mặc dù chỉ chiếm 1% sản lượng rượu của cả vùng nhưng đây là những chai rượu xuất sắc mà các tín đồ rượu vang sẵn sàng bỏ ra nhiều tiền để mua chúng. Có tất thảy 33 vườn nho được xếp vào hạng Grand Cru, nằm trong vùng Côte d’ Or trừ vùng Chablis ở phía Bắc.

Những chai rượu vang thuộc loại này thường đậm nét, mạnh mẽ và đầy phức tạp, đặc trưng cho Pinot Noir và Chardonnay.

PREMIER CRU

Đây là thứ hạng thứ hai sau Grand Cru, dù chỉ cách những vườn nho hạng Grand Cru không xa. Rượu vang thuộc loại này cũng rất ngon, có thể ăn kèm với các loại đồ ăn và đáng đồng tiền.  

Trên nhãn của chai rượu có tên của cả vườn nho và làng xã nơi rượu được sản xuất. Ví dụ Chassagne-Montrachet Premier Cru.

VILLAGE WINE (CẤP LÀNG XÃ)

Đối với những chai rượu vang thuộc hạng này, nho thường được thu mua từ những vườn nho khác nhau trong tổng số 42 làng ở Burgundy. Chúng ta có thể biết được về làng xã nơi rượu được sản xuất trên nhãn mác của chai rượu. Một số ví dụ như Pommard hay Gevrey-Chambertin. Vì một số lí nho nhất định mà có những vườn nho được trồng ngay cạnh những vườn hạng Premier cru mà vẫn chỉ được xếp vào cấp làng xã.

Những chai rượu vang loại này vẫn có vị tươi mới, đậm hương hoa quả và ít hoặc không được ủ trong gỗ sồi nhưng có chút phức hợp.

REGIONAL WINE (CẤP KHU VỰC)

Đây là thứ hạng thấp nhất của rượu vang thuộc vùng Burgundy. Những chai rượu vang thuộc loại này được sản xuất từ bất cứ loại nho nào trong khu vực Burgundy thường là loại rượu vang nhẹ, tươi mới dùng làm rượu khai vị. Ví dụ như Côte de Nuits-Villages.

Thông thường, những chai rượu vang đỏ thường được mang nhãn “Bourgogne Rouge” và những chai vang trắng thường được mang nhãn “Bourgogne Blanc”. Nếu bạn là người yêu thích rượu sủi bọt (vang nổ) thì chai “Crément de Bourgogne” cũng thuộc loại này.

Tạm kết:

Với những thứ hạng cao thấp của rượu vang Burgundy nêu trên, nên nhớ rằng, dù cho bạn có đang thưởng thức chai rượu vang thuộc hạng thấp nhất trong phân loại trên thì bạn vẫn đang được trải nghiệm những chai rượu vang tại vùng sản xuất rượu vang tốt nhất trên thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0901 807 007
Chat Zalo
Call me