Những thay đổi của ngành sản xuất rượu vang trong 40 năm qua

Trong vòng bốn thập kỉ vừa qua, chất lượng của rượu vang đã được cải thiện đáng kể. Nhiều giống nho mới được tạo ra, các tiến bộ về khoa học, kỹ thuật ngày càng được áp dụng rộng rãi đã giúp tạo ra những trái nho và rượu vang có chất lượng thượng hạng.

Dưới đây là những thay đổi cụ thể trong vòng 40 năm qua của nền công nghiệp trồng nho và sản xuất rượu vang trên thế giới:

1/ Việc trồng nho được chú trọng hơn rất nhiều, từ việc chọn giống cho đến xây dựng hệ thống mắt cáo để che chắn cho nho.

2/ Nhiều vùng trồng nho đã chuyển sang chỉ trồng một hay một vài giống nho thích hợp nhất để tạo ra trái nho có phẩm chất tốt.

3/ Tiêu chí chọn lựa rượu vang của giới tiêu thụ đỡ khắt khe hơn, khuyến khích nhiều nhà sản xuất trẻ sáng tạo ra những chai rượu “phá cách”, không theo truyền thống mà vẫn được chào đón ở khắp nơi.

4/ Gỗ sồi ngày càng được sử dụng một cách sáng suốt hơn

5/ Nồng độ cồn trong rượu vang đã đạt mức cao kỷ lục

6/ Số lượng nho được trồng trên mỗi mẫu đất (mật độ nho) đã tăng đáng kể.

7/ Nút xoắn được đưa vào sử dụng thay thế nút bấc ngày một nhiều, cả ở những chai vang đắt tiền cho tới những chai hạng xoàng. Hiện nay, nút xoắn được sử dụng 75% ở Úc và 93% ở New Zealand.

8/ Hiện tượng nóng lên toàn cầu là có thật: Giữa năm 1960 và 1969, thu hoạch nho ở vùng Burgundy, Pháp thông thường bắt đầu từ ngày 27/9. Tuy nhiên, từ năm 2000 đến 2004, thu hoạch nho bắt đầu sớm hơn, vào tuần đầu của tháng 9. Để giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực của mùa trồng nho ngắn lại này, nhiều người trồng nho đã tiến hành trồng nho theo chiều dọc thay vì trồng nho theo chiều ngang truyền thống để giảm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời chói chang.

9/ Thêm chất ngọt hay đường vào rượu vang (Chaptalization) không còn thông dụng như trước nữa.

10/ Các nhà làm rượu chuyển sang dùng men tự nhiên nhiều hơn men nhân tạo.

11/ Liên minh châu Âu (EU) đã chuẩn hóa cách thức ghi nhãn hiệu cho các loại rượu vang cơ bản, đồng thời các quốc gia xuất khẩu đến EU cũng phải tuân theo những luật lệ này. Ví dụ, một điều luật mới quy định nếu tên rượu được đặt theo tên nho, thì chai rượu đó phải chứa ít nhất 85% hàm lượng loại nho đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0901 807 007
Chat Zalo
Call me