Các cấp bậc khác nhau của rượu vang Đức

Theo luật lệ rượu vang của Đức từ năm 1971 thì các chai vang của nước này được chia ra thành 2 cấp bậc khác nhau là Tafelwein và Qualitatswein.

1. TAFELWEIN

Thứ hạng này bao gồm những chai “vang bàn”, cấp độ thấp nhất của rượu vang Đức. Những chai rượu này không được đề tên vườn nho trên nhãn và rất hiếm gặp tại Mỹ.

2. QUALITATSWEIN

Cấp bậc này bao gồm những chai rượu vang cao cấp, chia thành 2 bậc nhỏ hơn:

Thứ nhất, Qualitätswein bestimmter Anbaugebiete (QbA – Rượu tốt đến từ một vùng đặc biệt) gồm những chai vang có xuất xứ từ 13 vùng nho được xác định cụ thể.

Thứ hai, Pradikatswein: Rượu vang với những đặc tính xuất sắc. Thông thường những chai rượu vang này không được cho thêm đường vào trong quá trình lên men.

Phân loại theo chất lượng, giá tiền và độ chín của nho thì cấp Pradikatswein lại được chia ra thành 6 loại khác nhau:

Kabinett: Rượu vang có mùi vị nhẹ nhàng, hơi ngọt, được làm từ những chùm nho chín vừa.

Spatlese: Spat có nghĩa là muộn, lese có nghĩa là hái, như vậy spatlese có nghĩa là nho hái trễ. Những trái nho dùng để làm rượu được giữ trên cây cho chín thêm so với thông thường. Tiếp nhận nhiều ánh nắng mặt trời giúp tạo ra trái nho cô đọng hơn và lượng đường cao hơn.

Auslese: Rượu vang được làm từ những trái nho hái chọn lọc, tức là chỉ hái những chùm nào thật chín, rượu có vị trung bình đến đậm đà. Việc chọn lọc nho này cũng giống như chọn hái cà chua: chỉ hái những trái nào thật chín, còn những trái xanh thì để cho chín thêm.

Beerenauslese: Beeren có nghĩa là trái, aus là riêng còn lese nghĩa là hái, cả cụm từ này có nghĩa là lựa hái từng chùm. Người ta chỉ hái những trái nào đủ tiêu chuẩn, làm ra thứ rượu vang ngọt ngào, nồng đậm rất nổi tiếng của Đức. Dòng rượu Beerenauslese chỉ được sản xuất từ 2 đến 3 lần trong khoảng 10 năm.

Trockenbeerenauslese. Tương tự như Beerenauslese nhưng người làm rượu chỉ lựa chọn hái những trái nho đã khô (trocken). Nước ép từ những trái nho này rất cô đọng, ngọt và có mùi vị như mật ong, rượu vang loại này đắt tiền nhất.

Eiswein: Đây là loại rượu vang hiếm, rất ngọt, mùi vị đậm đà, được làm từ những trái nho đã chín nhưng để  đông đá trên cây. Theo quy định của luật lệ rượu vang Đức năm 1971, những trái nho làm loại rượu vang này ít nhất phải đủ chín để làm rượu vang Beerenauslese.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0901 807 007
Chat Zalo
Call me