4 gợi ý chọn mua vang kỷ niệm

Bạn vừa kết hôn? Hay bạn vừa được mời tới tiệc thôi nôi đứa con trai của người bạn? Là một người yêu rượu vang, món quà đầu tiên tôi nghĩ tới là rượu. Loại rượu nào có thể trưởng thành tốt sau 1 năm? 5 năm? Thậm chí 25 năm?

4 gợi ý chọn mua vang kỷ niệm giá trị

Khi mua vang kỷ niệm, có 4 gợi ý bạn cần đảm bảo để chọn được rượu vang trưởng thành tốt: tính axit, tannin, độ ngọt và nồng độ cồn.

Làm thế nào để cất trữ rượu

Rượu vang trưởng thành hơn 10 năm phải được cất trữ trong môi trường ánh sáng nhạt và nhiệt độ ổn định. Một hầm rượu lí tưởng phải đạt 55 độ F và không có ánh sáng.

Axit

Rượu vang có nồng độ axit cao thường cất trữ được lâu hơn. Khi vang trưởng thành, rượu mất dần tính axit. Một vài loại vang có tính axit cao và khó tiếp xúc có thể để tới 10 năm mà hương vị vẫn thơm ngon.

Tannin

Một đặc điểm của rượu vang đỏ: một loại rượu vang có nồng độ tannin cao và có hương vị như túi trà đã qua sử dụng khi đặt trên vòm miệng. Tannin là một thành tố cấu trúc và rượu vang có mức độ tannin cao hơn sẽ có khả năng để được lâu hơn. Tannins xuất hiện do sự tiếp xúc giữa hạt và vỏ cùng nước nho trong quá trình làm rượu. Ngoài ra, tannin còn có nguồn gốc từ sự tiếp xúc của rượu cùng gỗ sồi khi ngâm ủ. Rượu trắng không cần tannin để kéo dài tuổi thọ.

Nồng độ cồn thấp

Nồng độ cồn ảnh hưởng lớn tới sự trưởng thành của rowuj. Cồn là chất dễ bay hơi và còn có vai trò như một chất bảo quản (như trong vang Port cổ điển). Tất cả các loại rượu không ngọt không được bảo quản bởi rượu chưng cất, như Port, không để được lâu nếu có nồng độ cồn cao. Một loại rượu trưởng thành thường có nồng độ thấp hơn hoặc bằng 13,5%. Tất nhiên vẫn có những trường hợp ngoại lệ và đó thường là rượu có cấu trúc axit hay tannin cao. Nhưng nhìn chung, như một quy luật cơ bản, một loại rượu cồn thấp sẽ cất trữ được lâu hơn.

Độ ngọt

Thành tố này của vang thường bị bỏ qua do tính phổ biến của vang không ngọt trưởng thành, tuy nhiên vang với lượng đường còn lại cao có khả năng trưởng thành tốt.

Ngoài các yếu tố làm nên phong cách rượu vang, nút bần cũng có ảnh hưởng tới chất lượng rượu vang khi trưởng thành. Tác động tiêu cực của ánh sáng và nhiệt sẽ làm kết thúc vòng đời của rượu. Thêm vào đó, phải chú ý rằng một loại rượu trong năm ai đó kết hôn có thể phải mất tới 6 năm sau mới có thể có mặt trên thi trường.

Vang kỷ niệm năm đầu tiên

Mollydooker 2 Left Feet, Shiraz | Cabernet | Merlot

Năm đầu tiên sau kết hôn thường là quãng thời gian có một chút khó khăn khi hai vợ chồng cần tìm ra cách để làm quen với thói quen để cùng chung sống. Hãy mua tặng loại rượu thơm hương trái cây, tươi mới như chính cuộc hôn nhân trẻ trung của họ. Những chai vang không giữ được hương vị sau một năm trưởng thành: Vintage Port, Bordeaux, Burgundy, Barolo, Barbaresco.

Vang cho 2 năm kỷ niệm

Mi Sueño Los Carneros Pinot Noir

Năm thứ hai của hôn nhân thường đẹp như những giấc mơ. Pinot Noirs từ Sonoma có nồng độ cồn trong khoảng 13.5%- 14.5% và uống ngon hơn khi trưởng thành. Một niên vụ Sonoma đáng chú ý là năm 2009, rượu có hương vị đặc trưng trong hai năm đầu tiên. Năm 2010, thời tiết lạnh hơn tạo ra loại rượu thanh lịch hơn với nồng độ axit cao hơn, không nên uống khi còn trẻ.

Vang cho 5 năm kỷ niệm

Nicolas Catena Zapata Cabernet | Malbec | Petit Verdot

Bạn nên thưởng thức loại rượu trưởng thành cho lễ kỷ niệm 5 năm ngày cưới. Một sự pha trộn của Cabernet và Malbec có độ tươi mới vừa phải từ Malbec và các đặc trưng trưởng thành giá trị của Cabernet Sauvignon, hoàn hảo để uống sau 5 năm (hoặc lâu hơn). Dự trữ Cabernet Sauvignon (CA & WA) từ các niên vụ ấm áp, hay Supertuscans từ Ý (như Sassacaia, Ornelaia “Tenuta del Ornelaia”, Gaya “Magari”, Argiano “Solengo”), Syran (Paso Robles, WA) từ các niên vụ cấu trúc tốt.

Vang cho 10 năm kỷ niệm

Dunn Vineyards Howell Mountain Cabernet

Sau 10 năm, rượu vang nồng độ thấp (13.5%) từ California và Whashington phát triển hương vị hoàn toàn tuyệt vời. Hãy xét tới rượu Howell Mountain, Red Mountain (WA), Spring Moutain và Atlas Peak với các thuộc tính của loại vang Mỹ trưởng thành trong thời gian dài. Những niên vụ có thời tiết mát mẻ hơn một chút (tại nơi Cabernet đậm vị ớt chuông) tạo ra vang trưởng thành lâu dài bởi tính axit cao và màu sắc sáng hơn.

Vang cho 15 năm kỷ niệm

Paolo Bea Sagrantino of Montefalco, Ý

Sau 15 năm, các vùng tạo ra vang trưởng thành hảo hạng có thể kể tới Bordeaux (FR), Chateauneuf de Pape (FR), Burgundy (FR), Montefalco (It), Taurasi (It), Barolo (It) Barbaresco (It), Ausclese Riesling (De).

Vang cho 20 năm kỷ niệm

Calon Segur St. Estephe Cabernet-based Bordeaux

Các vùng tạo ra vang trưởng thành thơm ngon sau 20 năm có thể xét tới Bordeaux (FR), Chateauneuf de Pape (FR), Burgundy (FR), Barolo (It), Barbaresco (It), Ausclese Riesling (De), Vintage Port (Pt).

Vang cho 25+ năm kỷ niệm

Tới 25 năm thực sự không còn loại rượu vang đỏ nào dành cho bạn. Đến khoảng thời gian này, lựa chọn thích hợp là Champagne cổ điển, Port cổ điển, loại vang ngọt trưởng thành tốt và Hungarian Tokaji.

Theo Wine Folly

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0901 807 007
Chat Zalo
Call me