Xu hướng tiêu thụ rượu vang trên thế giới trong thập kỷ qua

Ngành công nghiệp rượu vang trên thế giới đang thay đổi theo từng ngày, từng giờ. Cùng với đó, có những chai rượu được chào đón nồng nhiệt ở nhiều nơi, được coi là thời thượng, lên ngôi; có chai lại bị xếp vào hàng “lỗi thời”, do xu hướng tiêu dùng rượu vang cũng không ngừng thay đổi.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về xu hướng tiêu dùng rượu vang hiện nay trên thế giới thông qua bài viết sau đây:

NHỮNG DÒNG RƯỢU VANG LÊN NGÔI

1. New Zealand Sauvignon Blanc / New Zealand Pinot Noir

Từ khoảng 5-10 năm trở lại đây, các loại rượu vang có vị đậm đà, rõ nét không còn được ưa chuộng rộng rãi như trước nữa, thay vào đó, người ta thích những chai rượu có hương vị nhẹ nhàng và tinh tế hơn. Chẳng thế mà trong những năm gần đây, rượu vang New Zealand có dịp phất lên “như diều gặp gió”, với những chai Sauvignon Blanc, đặc biệt là rượu sản xuất ở Marborough, được đánh giá rất cao. Hiện nay, chất lượng rượu vang Sauvignon Blanc có thể sánh ngang với nhiều chai thượng hạng khác trên toàn thế giới.

Gợi ý những chai nên thử: Vang Sileni Pinot Noir Hawke’s Bay, vang Sileni The Plateau Pinot Noir Hawke’s Bay, hoặc vang Oyster Bay Marlborough Sauvignon Blanc.

2. Champagne

Từ trước tới nay, champagne luôn khẳng định được chỗ đứng vững chắc trên thị trường rượu vang thế giới. Đặc biệt trong 1 thập kỷ trở lại đây, champagne hồng hay Rose champagne, vốn được cho là nhẹ, được đánh giá khá cao trong dòng vang nổ hiện đại.

Gợi ý những chai nên thử: Sâm banh Philipponnat Brut NV Réserve Rosée N.V, hay Zardetto Prosecco Spumante Aromatico Extra Dry VASQ.

3. Rượu vang Bordeaux năm 2005

Năm 2005 được cho là năm rượu vang Bordeaux lên ngôi, khi chất lượng rượu được các nhà phê bình rượu khắp nơi ca ngợi. Rượu vang Bordeaux luôn đứng trong top đầu các chai rượu ngon nhất tại châu Á, đặc biệt là tại Trung Quốc, khiến giá của chúng bị đẩy lên khá cao.

Gợi ý những chai nên thử: Château Hostens Picant Cuvée des Demoiselles St-Foy Blanc, Château Hostens-Picant St-Foy.

4. Vang Rose

Rượu vang Rose từng được coi là thứ rượu kém hấp dẫn nhất vào những năm 1920. Tuy nhiên, nó đã dần lấy lại được chỗ đứng trong lòng người tiêu thụ, đặc biệt nó còn xuất hiện trong danh sách các chai rượu ngon và đắt của nhiều nhà hàng danh tiếng.

Gợi ý những chai nên thử: Bava Malvasia di Castelnuovo don Bosco Rosé Spumante 7°, Tasca d’Almerita Le Rose di Regaleali Sicilia, Vallformosa Viña Rosada Rosé Seco

NHỮNG DÒNG VANG “LỖI THỜI”

1. Rượu vang Merlot

Trong khoảng 10 năm gần đây, tiếng tăm của rượu vang Merlot ngày càng giảm sút nghiêm trọng khi phần lớn các chai Merlot sản xuất ra đều thuộc hàng rẻ tiền, chất lượng kém và không có gì đặc sắc. Mặc dù vẫn có một vài hãng hãng sản xuất rượu Merlot ngon nhưng nhìn chung giới tiêu thụ không còn chuộng rượu này như trước nữa, và dự báo tình trạng này chưa thể khả quan hơn trong thời gian tới.

2. Rượu vang Chardonnay

Rượu Chardonnay từng có thời kỳ được mệnh danh là “rượu của mọi nhà” hay “đồ uống được ưa chuộng nhất”. Tuy nhiên, khoảng những năm 2005-2010, rượu Chardonnay lại bị coi là “rượu bỏ đi”, do nó được bày bán tràn lan khắp nơi trên thị trường.

Tạm kết: Bài viết trên đây đã tổng kết xu hướng sử dụng rượu vang trên thế giới trong những năm gần đây, cụ thể là loại rượu nào đang “lên ngôi”, loại nào đang “lỗi thời”. Tuy nhiên, không phải cứ chạy theo hàng thời thượng là tốt nhất. Bạn chọn một chai rượu, không cần biết nó đang xếp ở hạng nào, nhưng nếu nó mang lại cho bạn cảm giác thích thú, ngon miệng thì đó đã là chai rượu tốt nhất rồi.

Tham khảo, tổng hợp từ VINE Cellar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0901 807 007
Chat Zalo
Call me