Tìm hiểu vùng sản xuất rượu vang Alsace của Pháp

Cùng tìm hiểu về vùng Alsace để thấy được nét đặc biệt của vùng nho nổi tiểng ở Pháp này với giống nho trắng Riesling trứ danh. Nơi đây sản xuất ra 30% rượu vang trắng của nước Pháp.

Alsace nằm ở phía Đông Bắc của nước Pháp, tiếp giáp với biên giới của Đức. Alsace là quê hương của các giống nho nổi tiếng nước Pháp: Riesling, Pinot Gris, Pinot Blanc và Gewurstraminer. Đây được coi là xứ sở của những chai rượu vang trắng của Pháp. Có mặt trong tất cả các chai rượu vang cao cấp vùng này chính là giống nho Riesling hương vị nhẹ nhàng, tinh tế. Gewurstraminer cũng xuất hiện khá nhiều với vị cay đặc biệt. Tiếp đến là 2 giống nho đang dần phổ biến Pinot Gris và Pinot Blanc.

Nhiều người hay nhầm lẫn giữa những chai rượu vang trắng của vùng Alsace với rượu vang của Đức cũng là điều dễ hiểu.

Thứ nhất, sự nhầm lẫn này khá dễ hiểu do cả 2 loại rượu đều được bán trong những chai khá cao với cổ chai thon dài. Thêm vào đó, cả hai loại rượu vang này đều được làm từ một giống nho như nhau. Những nhà sản xuất rượu vang của Đức thường cho thêm một chút lượng đường tự nhiên từ nước ép nho chưa được lên men vào trong chai rượu vang để tạo ra sự khác biệt của loại Riesling, Đức. Các nhà sản xuất rượu vang từ Alsace lên men hầu hết lượng đường trong nho nên có đến 90% rượu vang Alsace hoàn toàn không ngọt.

Một sự khác biệt cơ bản nữa giữa rượu vang từ Alsace và rượu vang từ Đức chính là nồng độ cồn. Rượu vang từ Alsace có nồng độ cồn từ 11 đến 12% trong khi đó hầu hết rượu vang của Đức có nồng độ cồn chỉ từ 8 đến 9%.

Alsace là một vùng đặc biệt của nước Pháp vì trên nhãn hiệu của những chai vang vùng này không ghi tên vùng sản xuất mà ghi tên của loại nho. Rượu vang Alsace cũng được tiêu thụ rộng rãi ở thị trường Mỹ bởi người Mỹ cũng quen thuộc với việc đọc nhãn rượu vào tên của giống nho. Và các chai rượu vang đến từ vùng này đều được làm ra từ 100% giống nho ghi trên nhãn.

Để có thể chọn được một chai rượu chất lượng, chúng ta thường căn cứ vào các nhà sản xuất uy tín như Hugel và Trimbach, Zind-Humbrecht, Weinbach…vì thông thường những ruộng nho ở đây rất nhỏ, không đủ để sản xuất rượu. Các nhà sản xuất thường thu mua nho từ các vườn khác nhau. Các nhà sản xuất uy tín sẽ chọn lựa kĩ càng và cho ra những chai vang có phẩm chất tốt hơn.

Rượu vang Alsace thường được sản xuất với mục đích tiêu thụ khi rượu còn trẻ, thường thì từ 1 đến 5 năm sau khi được đóng chai. Chỉ một phần nhỏ là được “nằm nghỉ” trên 10 năm. Phong cách rượu vangvùng này thường đậm đà, hơi cay nên phù hợp với các món ăn châu Á nhiều gia vị hay các món khai vị. Bên cạnh đó, rượu vang Alsace đậm mùi hương hoa, trái cây chứ ít khi có thêm mùi của gỗ sồi. Một điều thú vị là bạn vẫn mua được những chai Alsace chất lượng mà giá cả lại vô cùng phải chăng tại khắp nước Mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0902 806 007
Chat Zalo
Call me