Tìm hiểu về thiên đường rượu vang Burgundy, Pháp

Burgundy được coi là “thiên đường” của rượu vang Pháp. Có thể những vùng nho Burgundy ở Pháp có diện tích khá “khiêm tốn” nhưng nó lại có sức ảnh hưởng lớn đối với ngành rượu vang trên thế giới, chẳng hề thua kém vùng Bordeaux. Rượu vang Burgundy nổi tiếng bởi độ tinh tế, thanh tao, khiến cho người thưởng thức có những cảm giác tuyệt vời nhất.

Burgundy hay Bourgogne nằm ở phía Đông Nam của thủ đô Paris. Nó bao gồm một khu vực rộng lớn với những vườn nho nhỏ chạy dài dọc theo bờ Saône, kéo dài 300 km từ thành phố Dijon ở phía Bắc đến thành phố Lyon ở phía Nam. Nơi đây mang khí hậu lục địa, mùa đông lạnh, mùa hè nóng, mưa nhiều. 

Burgundy nổi tiếng với các chai rượu vang từ vang trắng đến vang đỏ. Các loại rượu vang đều có đặc điểm nổi bật là được làm ra từ một giống nho duy nhất. Rượu vang đỏ được làm từ 100% loại nho Pinot Noir còn vang trắng được làm từ 100% Chardonnay. Đây đều là những giống nho trứ danh trên thế giới. Ta không thể tìm thấy nơi đâu có thể trồng đươc giống nho có phẩm chất thanh tao, mùi hương thơm và hài lòng như Pinot Noir hay Chardonnay. Cũng vì lẽ đó nơi đây lại càng thêm phần nổi tiếng với những chai rượu vang đắt tiền bậc nhất trên thế giới như Domaine de la Romanee-Conti hay Henri Jayer.

Vùng Burgundy có đặc điểm là bao gồm rất nhiều ngôi làng trên đỉnh đồi sản xuất rượu vang. Mỗi một vùng nho nhỏ này lại sản xuất ra những chai rượu vang với chất lượng khác nhau. Bên cạnh đó, có những làng nhỏ trồng nho do số lượng nho thu hoạch không đủ để làm rượu, họ còn đi thu mua thêm từ các làng khác. Kết quả là các loại rượu vang vùng này đều mang tên những ngôi làng nổi tiếng như Pommard hay Chambertin Clos de Bèze. Clos de Vougeot là một vườn nho lớn nhất trong khu vực, sau những bức tường cổ.

Ngoài ra, hầu hết các món ăn trứ danh nơi đây đều không thể vắng bóng rượu vang. Nếu có cơ hội đến với “thiên đường” rượu vang này, mọi người nên dành thời gian nếm thử món ốc sên nổi tiếng hay món gà nấu với rượu Burgundy, thịt bò nấu với Burgundy. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0901 807 007
Chat Zalo
Call me