Thực hành nếm rượu vang sành điệu với “60s chuyên gia”

Có thể bạn đã nghe qua điều này rồi: nếu muốn biết về hương vị thực sự của chai rượu vang thì phải dành ra ít nhất 1 phút để tập trung vào các thành phần của nó. 1 phút sao? Đúng vậy. Nếm rượu là cả một nghệ thuật phức tạp nhằm đánh giá toàn thể và “cho điểm” một thứ rượu vang lần đầu bạn uống, yêu cầu tuân thủ quy trình, kỹ thuật rất khắt khe.

Chuyên gia Kevin Zraly, tác giả cuốn Windows on the World Complete Wine Course, cho rằng chúng ta nên dùng 60s đầu tiên để cảm nhận hương vị rượu vang sau khi nuốt ngụm rượu. 60s đó lại được chia ra làm 4 phần: 0-15 giây, 15-30 giây, 30-45 giây và 45-60 giây. Để hiểu rõ mục đích của việc này thì trong khi đọc, bạn nên thực hành luôn với một ly rượu vang trong tay.

Lưu ý rằng thứ rượu vang lần đầu uống sẽ khiến các tế bào vị giác có cảm giác hoàn toàn khác so với những thứ rượu đã uống đi uống lại nhiều lần. Vị giác của bạn sẽ cực kỳ nhạy bén với nồng độ cồn, độ chua và hàm lượng tannin trong thứ rượu vang mới này. Đối với bất cứ loại rượu vang nào uống lần đầu, bạn cũng nên nhấp một ngụm rượu, đảo quanh miệng nhưng đừng vội đánh giá gì cả. Đợi thêm 30s, thử lại một lần nữa và sau đó bắt đầu 60s nếm rượu chuyên gia.

Từ 0 đến 15 giây: Nếu rượu vang vẫn còn lượng đường sót lại hay có vị ngọt thì đây là lúc bạn cảm nhận rõ nhất. Còn nếu không có vị ngọt thì cảm nhận về độ chua sẽ mạnh mẽ nhất ở 15 giây đầu tiên này. Lúc này, tinh ý một chút, bạn cũng có thể phát hiện ra mùi hoa quả và sự trung hòa giữa độ chua và ngọt của rượu.

Từ 15 đến 30 giây: Sau khi vị chua và ngọt của rượu trở nên rõ nét thì bạn bắt đầu thấy rượu thoảng mùi vị hoa quả. Tận hưởng hương vị này đến giây thứ 30, khi tất cả những thành tố đó đã hài hòa để đánh giá độ nặng của rượu. Rượu nhẹ, trung bình hay nặng? Lúc này, bạn có thể hình dung món ăn nào đi kèm với loại rượu vang này là thích hợp nhất.

Từ 30 đến 45 giây: Đến thời điểm này, bạn hoàn toàn có thể khẳng định mình thích loại rượu này hay không, lưu ý rằng không phải tất cả các loại rượu vang đều cần 60 giây suy nghĩ. Ví dụ chỉ cần 30 đến 45s đầu, bạn có thể đánh giá ngay rượu Riesling của Đức có hài hòa giữa hương vị trái cây, độ chua và độ ngọt hay không. Đối với rượu vang đỏ và trắng hảo hạng, nồng độ chua cao, hương vị đậm đà của rượu sẽ bộc lộ rõ nhất trong 30 giây đầu tiên.

Từ 45 đến 60 giây: Đến lúc này, bạn nên dành thời gian trầm ngâm để cảm nhận dư vị của rượu, tức là có những vị gì còn đọng lại trong miệng, nó kéo dài được bao lâu. Với những loại rượu vang đỏ từ vùng Bordeaux, thung lũng Rhône, rượu Cabernet từ California, hay Barolos và Barbarescos từ Ý hoặc thậm chí là những chai Chardonnay, bạn nên đặc biệt tập trung vào vị chát của tannin trong rượu. Nồng độ tannin có áp đảo hương vị trái cây không? Nếu câu trả lời là có thì bạn nên để rượu “nằm nghỉ” thêm một thời gian nữa, đến khi đạt sự hài hòa giữa các vị chát, chua, ngọt thì uống mới ngon.

Điểm cuối cùng: Để có sự đánh giá khách quan, chính xác nhất thì bạn chỉ nên “cho điểm” 1 thứ rượu nào đó sau 60 giây đầu tiên. Một vài loại rượu vang hảo hạng chỉ phô bày sự cân bằng tuyệt vời sau 120 giây, hay có những chai còn phải đợi tới 3 phút mới lộ ra sự hài hòa tuyệt đối của các thành phần trong đó. Do vậy, đừng quá vội vàng mà bỏ qua những chai rượu vang hảo hạng chỉ qua nhấp ngụm đầu tiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0901 807 007
Chat Zalo
Call me