Điều gì khiến một chai rượu vang giữ được trên 5 năm?

Điều gì khiến một chai rượu vang có thể lưu trữ được tới vài năm, thậm chí là vài chục năm, trong khi những chai khác lại nên uống càng sớm càng tốt? Có rất nhiều yếu tố quyết định tuổi thọ của rượu vang, gồm cả các yếu tố khách quan và chủ quan.

1. Màu và loại nho

Nho đỏ do có hàm lượng chất tannin cao hơn nên thường có tuổi thọ cao hơn so với nho trắng. Với một số loại nho đỏ như Cabernet Sauvignon thì thường có nồng độ tannin nhiều hơn với nho Pinot Noir. Rượu vang đỏ do vậy có thể được lưu trữ lâu hơn so với rượu vang trắng.

2. Mùa nho

Nếu trong năm thu hoạch mà điều kiện thời tiết tốt hơn thì rượu vang làm từ trái nho đó sẽ có chất lượng tốt hơn hẳn, cân bằng giữa vị trái cây với axit và tannin hài hòa hơn. Chính vì thế rượu vang sản xuất năm đó cũng có thể để được lâu hơn.

3. Xuất xứ của rượu vang

Một số vùng nho nhất định sẽ có những điều kiện thuận lợi để trồng nho như đất đai, thời tiết, hệ thống tưới tiêu và độ dốc của địa hình. Tất cả những yếu tố kể trên sẽ khiến rượu vang có được hương vị tốt hơn sau khi trưởng thành.

4. Phương thức sản xuất rượu

Rượu càng được tiếp xúc một thời gian lâu với lớp vỏ hoặc được ủ lâu trong các thùng gỗ thì chất bảo quản tự nhiên tannin càng nhiều hơn khiến cho rượu có thể để được lâu hơn. Đó là 2 ví dụ về việc người sản xuất rượu đã tác động như thế nào đến tuổi thọ của chai rượu.

5. Điều kiện bảo quản rượu

Cho dù là những chai rượu vang được sản xuất công phu nhất trên thế giới cũng không thể để được lâu nếu không được bảo quản đúng cách. Điều kiện bảo quản tốt nhất đối với rượu vang là môi trường kín không có ánh nắng mặt trời trực tiếp và độ ẩm từ 55 đến 75%. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0901 807 007
Chat Zalo
Call me