Quy tắc đơn giản chọn và thưởng thức rượu vang

Rượu vang và đồ ăn vốn sinh ra đã là một cặp bổ sung hoàn hảo cho nhau. Tuy nhiên, việc kết hợp loại rượu vang nào với món ăn nào lại phụ thuộc vào sở thích và kinh nghiệm của mỗi người.

Có một nguyên tắc chung khi kết hợp rượu vang với đồ ăn, đó là “vang trắng đi với thịt trắng, vang đỏ đi với thịt đỏ”. Tức là rượu vang trắng nhẹ nhàng, tươi mát phù hợp với các loại thịt tẩm ướp nhẹ nhàng, còn rượu vang đỏ đậm đà lại phù hợp với các món ăn đậm gia vị. Biết được một số quy tắc đơn giản trong cách chọn và dùng vang khi kết hợp với đồ ăn để bữa ăn ngon hơn.
Cách kết hợp rượu vang và món ăn
+ Gà: phù hợp với vang Chardonnay và Merlot

+ Bò: phù hợp với vang Chardonnay và Cabernet

+ Cá: phù hợp với vang Sauvignon Blanc và Pinot Noir

+ Thịt lợn: phù hợp với vang Chardonnay và Chianti Classico

+ Mì Ý: phù hợp với vang Pinot Grigio và Sangiovese

Nếu bạn muốn loại rươu vang ngọt hơn thì rượu làm từ giống nho Zinfandel và Riesling sẽ phù hợp với tất cả tất cả các món ăn. Ngoài ra, bạn không nhất thiết phải tuân theo những quy tắc trên, mà vẫn có thể dùng rượu vang đỏ với cá hay rượu vang trắng với thịt, miễn là chúng hợp khẩu vị của bạn.

Thứ tự dùng rượu vang trong bữa ăn
* Bắt đầu với rượu vang trẻ và kết thúc bằng những chai rượu vang lâu năm.
* Rượu vang trắng được dùng trước vang đỏ.
* Loại nhẹ trước loại nặng. 

* Rượu trẻ trước rượu đã trưởng thành.
* Uống loại rượu vang lạnh trước các loại rượu vang để mát.
* Uống rượu vang chua trước loại vang dịu
* Uống loại vang thường trước loại vang ngon.

Quy tắc căn bản khi kết hợp đồ ăn và rượu

1. Biết kết hợp nồng độ hương vị. Nhìn chung, các chai light-bodied (ít cồn, nhiều mùi, vị trái cây) như vang đỏ Pinot Noir và Gamay và vang trắng Sauvignon Blanc và Pinot Blanc thích hợp với các món ăn nhẹ. Các chai fuller-bodied (loại rượu nhiều chất cồn hơn) như Shiraz nên kết hợp với các món ăn béo và thịnh soạn.
2. Món ăn có vị nồng mến rượu có vị ngọt và sủi tăm. Các món nồng hoặc cay, chẳng hạn như cà ri và đồ ăn Thái, chuộng các loại rượu sủi tăm hoặc rượu ngọt thoảng như off-dry Riesling Gewurztraminer và Chenin Blanc.
3. Các món rán và pizza cần những loại rượu vang có nồng độ acid cao, để giúp tiêu hóa chất béo. Hãy chọn Sauvignon Blanc cho vang trắng hoặc Chianti hay Pinot Noir cho vang đỏ.
4. Rượu vang đỏ kết hợp với pho mát cứng, rượu vang trắng kết hợp với pho mát mềm. Chỉ những loại rượu có nồng độ cồn cao như vang Port (Bồ Đào Nha) mới thích hợp với các loại pho mát xanh có vị cay như Gorgonzola và Stilton.
5. Nếu không biết gọi gì, tốt nhất hãy gọi Pinot Noir vì nó là một trong số rất ít loại vang đỏ có thể kết hợp tốt với gần như tất cả các món ăn, bao gồm cả gà và cá

Nguồn: matchingfoodandwine.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0902 806 007
Chat Zalo
Call me