Nhiệt độ thích hợp để uống các loại rượu vang khác nhau

Để khơi dậy tối đa hương vị và thưởng thức trọn vẹn những ly rượu vang thơm ngon, một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua là nhiệt độ thích hợp để uống chai vang đó. Mỗi loại rượu vang khác nhau lại có yêu cầu nhiệt độ uống khác nhau, như trình bày trong bài viết dưới đây.

1. Rượu vang đỏ

– Nên để chai rượu vang đỏ khoảng 20 phút trong tủ lạnh trước khi uống.

– Rượu vang đỏ trẻ, hương vị nhẹ, nên uống từ 12° tới 14°C.

– Rượu vang đỏ thông dụng, mùi vị đậm hơn, nên uống từ 14° tới 16°C.

– Rượu vang đỏ có vị chát nổi bật, rượu vùng Bordeaux, nên uống từ từ 16° tới 18°C.

– Rượu vang đỏ, lâu năm của vùng Burgundy, nên uống từ 12° – 15°C.

2. Rượu vang trắng: Nên ướp chai rượu trong tủ lạnh khoảng 1,5h, sau đó làm ấm chai rượu lên một chút trước khi dùng.

3. Rượu vang rose: Uống ngon nhất ở nhiệt độ 6° tới 10 °C.

4. Rượu Champagne và rượu vang sủi bọt: Nên để chai rượu trong tủ lạnh khoảng 1,5h hoặc ngâm trong xô nước đá khoảng 20 phút trước khi dùng. Với những chai rượu Champagne có niên hiệu hay những chai rượu sủi bọt chất lượng cao thì nên làm ấm chai rượu lên một trước rồi uống, như vậy sẽ không làm mất những đặc tính tốt của rượu.

Ngoài ra:

Nhiệt độ phòng thích hợp để thưởng thức rượu vang Pháp là khoảng 19° tới 21°C.

Nếu nhiệt độ trong phòng cao hơn nhiều, trường hợp không thể giảm nhiệt độ phòng thì nên nâng những mức nhiệt độ uống rượu nói trên thêm 1 đến 2 độ.

Lần đầu thưởng thức một chai rượu vang lạ mà bạn chưa hiểu nhiều về nó thì nên thưởng thức chai rượu dưới 1 hay 2 độ đối với những mức kể trên.

Rượu vang không nên uống nóng quá hoặc lạnh quá. Rượu uống nóng quá thì vị rượu bốc đi quá nhanh, không kịp thưởng thức, hơn nữa độ cồn trong rượu cao sẽ lấn át hết các vị khác, khiến rượu có vị chua hơn. Còn uống quá lạnh thì rượu không dậy được mùi, rượu có vị đắng chát, mất hết phẩm chất vốn có.

Cách làm tăng, giảm nhiệt độ chai rượu vang an toàn

Làm tăng nhiệt độ:

Mang chai rượu từ hầm lên phòng ăn trước khoảng 3 tiếng đồng hồ, tuy nhiên tránh để chai ở những nơi có nhiệt độ quá cao như gần bếp nấu, lò sưởi, trên mặt tủ lạnh hay để tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Bọc một chiếc khăn ấm xung quanh chai rượu vang. Nếu muốn tăng nhiệt độ của nhiều chai rượu thì bọc mỗi chai với một chiếc khăn ấm, sau đó xếp lên nhau và bọc tất cả bằng một chiếc khăn ấm khác.

Hạ nhiệt độ:

Nên áp dụng phương pháp trên với một chiếc khăn lạnh, nếu muốn rượu lạnh nhanh hơn thì để một miếng đá lên chiếc khăn bao phủ.

Để chai rượu vào ngăn làm lạnh, nhưng ở chỗ thấp nhất, ít lạnh nhất của tủ lạnh.

Để giữ nhiệt độ của chai rượu trên bàn ăn thì nên dùng một chiếc xô chuyên dụng. Bạn cần để chiếc xô này vào tủ lạnh khoảng 2 đến 3 tiếng đồng hồ, khi để chai rượu vào thì rượu sẽ giữ được độ lạnh mà không bị ướt nước.

Lưu ý không để chai rượu vang vào ngăn đá của tủ lạnh, vì nhiệt độ thay đổi quá nhanh và quá thấp dễ làm rượu bị hỏng. Bất kỳ chai rượu vang nào cũng không nên để ở nhiệt độ quá thấp hay quá cao, đặc biệt là nhiệt độ thay đổi quá đột ngột.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0901 807 007
Chat Zalo
Call me