Hình dáng các chai rượu khác nhau nói lên điều gì?

Hình dáng chai rượu có nói lên phẩm chất rượu bên trong hay không? Tại sao chúng ta không đựng rượu vào chai có dung tích 1 lít mà chỉ là 750 ml? Cùng đọc bài viết dươi đây và khám phá nhé.

Trong số hàng ngàn mẫu chai rượu vang khác nhau trên thị trường thì ta thấy có 3 hình dáng chai rượu phổ biến nhất là: chai rượu cao, thân hình mỏng manh như chai Riesling của Đức hay Alsace; chai rượu cổ cao, chắc chắn như chai Cabernet hay Merlot của Bordeaux; và chai rượu cổ ngắn, tròn trịa như chai Pinot Noir của Burgundy.

Tại sao chúng ta không dùng một mẫu chai duy nhất cho tất cả các loại rượu vang? Câu trả lời là theo luật lệ truyền thống. Ba mẫu chai rượu vang phổ biến hiện nay được sáng tạo ra dựa trên mục đích kinh tế của từng khu vực. Chai rượu vang Riesling của Đức và Alsace có trọng lượng nhẹ và cấu trúc chắc chắn hơn là do vận chuyển hàng hóa đường dài bằng đường biển qua sông Ranh yêu cầu những chai rượu nhẹ và dễ dàng xếp chồng lên nhau.                                                                                            

Không gống với mẫu chai Riesling của Đức và Alsace, mẫu chai rượu Bordeaux và Burgundy lại có thân hình khỏe khoắn, vững trãi hơn và có một vết lõm sâu dưới đáy chai, giúp chai rượu chịu được áp lực cao và đứng vững hơn. Còn về phần cổ chai, chai rượu Bordeaux có phần cổ cao nhằm lưu giữ lại chất cặn hình thành do rượu vang có hàm lượng tannin cao tạo nên. Còn rượu Pinot Noir của Burgundy chứa hàm lượng tannin thấp hơn, vị rượu mềm mại hơn nên không cần đựng trong những chai rượu cổ cao.

Một điều thú vị là cho dù có hình dạng khác nhau nhưng tất cả các chai rượu này đều có dung tích chuẩn là 750 ml, hay 25 ounce. Chuẩn dung tích này được Liên minh châu Âu (EU) đặt ra từ những năm 1970 và vẫn được duy trì cho tới ngày nay. Tại sao chúng ta không đựng rượu trong những chai 1 lít cho dễ tính toán? Câu trả lời vẫn là theo các luật lệ truyền thống. Như vậy, nhìn vào hình dáng chai rượu, ta chỉ có thể phỏng đoán chai rượu đó đến từ vùng nào chứ không thể đưa ra bất cứ kết luận nào về phẩm chất rượu vang bên trong.

Nguồn: theo details.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0901 807 007
Chat Zalo
Call me