Gợi ý cách kết hợp rượu vang ngọt Sauternes và đồ ăn

Rượu vang Sauternes là một dòng rượu vang ngọt nổi tiếng của quận Sauternes, Bordeaux nói riêng và của cả nước Pháp nói chung. Rượu mang phức hợp hương thơm và mùi vị rất hẫn dẫn, thích hợp dùng kèm với nhiều món ăn khác nhau. Trong bài viết dưới đây, chuyengiaruou.com sẽ chia sẻ một vài nguyên tắc kết hợp rượu vang Sauternes với món ăn, giúp bạn thưởng thức được trọn vẹn ly rượu thơm ngon này.

Một chai rượu vang ngọt Sauternes thượng hạng có thể được lưu trữ khá lâu, có chai giữ đến cả thế kỷ mà mùi vị của nó vẫn không bị phá hỏng. Rượu Sauternes được ưa thích bởi vị ngọt mật ong rõ nét, xen lẫn vị hoa quả tươi mới, vị chua axit sắc nét và vị alcohol hài hòa. Thông thường, các dòng rượu vang có vị ngọt đặc trưng chỉ thích hợp dùng chung với phô-mai hay các món tráng miệng. Tuy nhiên, vang ngọt Sauternes nhờ có sự cân bằng tuyệt vời giữa vị ngọt và vị axit nên nó có thể đi chung với nhiều loại đồ ăn khác nhau. Chẳng hạn như một ly Sauternes mà được thưởng thức chung với món ăn có vị bơ hay vị muối mặn sẽ mang đến cho bạn cảm giác rất đỗi tuyệt vời.

Rượu vang ngọt Sauternes hoàn toàn có thể đi chung với các món ăn mặn nếu như bạn tuân theo quy tắc: chọn món ăn có hương vị bổ sung cho vị rượu vang. Ví dụ như, những món ăn có vị kem (như xốt kem hay món phô-mai béo ngậy), vị mặn (thịt muối), vị tanh (hải sản, hàu), vị chua (chanh), thậm chí là vị cay (ớt) đều thích hợp ăn kèm với loại rượu vang này. Tương tự như vậy, những món ăn có vị đậm đà, có vị hoa quả rõ nét (dứa, mơ), thịt bò, cá và các món chiên đều giúp tôn lên hương vị của ly rượu Sauternes.

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp rượu vang Sauternes của Bordeaux với món ăn theo như: Món phô-mai xanh  sữa cừu (Roquefort) và quả óc chó nướng dùng kèm với salad táo mù tạt; món thịt mặn nướng chung với tỏi tây và quả hồ trăn, phục vụ với nước xốt kem (sẽ làm vị ngọt của rượu mềm mại hơn). Vậy còn món thịt gà chiên thì sao? Thịt gà chiên vắt chanh mà dùng chung với vang Sauternes thì quá tuyệt vời. Món thịt lợn thăn xào với xốt quả ớt habanero cay cũng giúp tạo thêm phức hợp hương vị thơm ngon cho ly rượu vang Sauternes.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0901 807 007
Chat Zalo
Call me