Giải mã về chất tannin trong rượu vang

Tannin là một chất tự nhiên có trên vỏ, hạt và cuống nho. Trong quá trình làm rượu vang đỏ, nước nho được ngâm chung với vỏ nho, hạt nho và đôi khi cả cuống nho nên chất tannin ngấm vào rượu nhiều hơn, hơn nữa, nho đỏ vốn dĩ đã có hàm lượng tannin cao hơn nho trắng. Bởi vậy mà vị chát từ tannin trong rượu vang đỏ thường cao hơn rượu vang trắng. Ngoài ra, quá trình ngâm ủ trong thùng gỗ sồi cũng làm tăng hàm lượng tannin trong cả rượu vang đỏ lẫn rượu vang trắng.

Hàm lượng tannin trong các giống nho khác nhau là khác nhau. Tuy vậy, nhà làm rượu có thể quyết định sản xuất ra rượu vang có chứa ít hay nhiều vị tannin. Nhìn chung, để tạo ra rượu vang hảo hạng thì vị tannin trong rượu cần đạt độ “tròn trịa, vừa uống”.

Dưới đây là bảng phân loại các giống nho theo hàm lượng tannin:

Nếu độ chua là đặc trưng của rượu vang trắng thì tannin là đặc trưng của rượu vang đỏ. Tannin mang lại cho rượu vang vị hơi chát và đắng, tùy thuộc vào từng loại nho và phong cách làm rượu mà vị này đậm nhạt khác nhau. Ngoài ra, các mùi vị các trong rượu vang, như độ chua hay ngọt, cũng khiến vị chát này có thể là rõ nét hay chỉ thoáng qua. Rượu vang có chứa nhiều tannin sẽ có cấu trúc thô cứng, mạnh mẽ, ngược lại hàm lượng tannin thấp sẽ giúp tạo ra rượu vang có cấu trúc mềm mại, mượt mà hơn.

Rượu vang đỏ có chứa cả acid và tannin. Việc phân biệt vị acid và vị tannin đôi khi không hề dẽ dang chút nào. Nếu muốn biết rượu vang đó có chứa nhiều acid hay tannin hơn, bạn hãy chú ý tới cảm giác của miệng sau khi nuốt ngụm rượu. Rượu chứa nhiều acid sẽ khiến miệng tiết ra nhiều nước bọt hơn, ngược lại, tannin trong rượu sẽ khiến bạn có cảm giác khô miệng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0901 807 007
Chat Zalo
Call me