Đón chờ những chai vang Bordeaux xuất sắc năm 2015

Kết quả nhận được sau khi đánh giá những chai vang đầu tiên ra lò cho thấy 2015 thực sự là một năm nổi bật của rượu vang Bordeaux.

Đại đa số các nhà phê bình rượu vang đều có chung quan điểm rằng vang Bordeaux niên vụ 2015 hội tụ tất cả những đặc tính của một chai vang xuất sắc: vị chua nhẹ nhàng, tươi mát, xen lẫn vị trái cây ngọt ngào và vị chát tannin mạnh mẽ.

Nhà sản xuất rượu vang Fabien Teitgen tại Smith Haut-Lafitte, một trong những cơ sở sản xuất vang Graves của Pháp được xếp hạng Grand Cru, phát biểu trước tạp chí Wine-Searcher: “ Vang Bordeaux 2015 được đặc trưng bởi vị tươi mát nổi bật. Yếu tố “vàng” quyết định tới chất lượng rượu vang năm nay là nước: hạn hán vào tháng 6, tháng 7 và mưa nhiều vào tháng 8 giúp hương vị nho cô đọng và tập trung hơn.”

Graves và vùng Right Bank năm nay gặp may khi điều kiện thời tiết cực kỳ ủng hộ. Chuyên gia Gabriel Vialard tại Haut-Bailly cho hay: “Mưa rơi vào thời điểm lý tưởng nhất, giúp giải phóng những chất dinh dưỡng quan trọng trong lòng đất để nuôi cây nho. Ngoài ra còn phải kể tới mùa hè nóng kỷ lục tại Saint-Emilion, với lượng mưa thấp nhất trong 20 năm qua và nhiệt độ trung bình tháng 7, tháng 8 tăng đột ngột.”

Mưa đến lúc lúc đã “giải cứu” cây nho qua mùa hè khô hạn, tránh tình trạng trái nhỏ, vị gắt và nồng độ tannin cao. Nhiệt độ tháng 8, tháng 9 thấp hơn mọi năm giúp các vườn nho tăng trưởng mạnh mẽ. Đến mùa thu hoạch, trái nho vừa đạt nồng độ acid, tannin và vị ngọt trái cây lý tưởng.

Nhiều nhà sản xuất rượu vang cho rằng yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành bại của cả niên vụ đó là trái nho có chín vừa hay không. Điều kiện thời tiết năm nay cũng giống như mùa hè năm 2005, tuy nhiên khoảng 1 thập kỷ trở lại đây, người trồng nho có xu hướng thu hoạch nho sớm hơn.

Guillaume Thienpont tại Vieux Château Certan nhận định: “Thông thường người ta sẽ hái nho Merlot độ cuối tháng 8, khi trái nho đạt độ chín, nồng độ cồn và acid trong nho đạt độ lý tưởng nhất, tuy nhiên vỏ nho chưa chuyển hết sang màu đỏ. Nhưng vì thời tiết năm nay quá tuyệt nên chúng ta hoàn toàn có thể đợi thêm.

Jean-Louis Triaud tại Château Gloria và Château Saint-Pierre cho hay: “Năm nay mọi thứ đều thành công. Thật tuyệt vời khi chúng ta có một niên vụ vang Bordeaux xuất sắc đến vậy!’

Theo Wine-Searcher

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0901 807 007
Chat Zalo
Call me