7 chai rượu vang Tây Ban Nha không thể bỏ qua

Cùng với Pháp và Ý, Tây Ban Nha được đánh giá là một trong những quốc gia sản xuất rượu vang ngon nhất ở châu Âu. Nhiều người cứ nhắc đến Tây Ban Nha là nhắc tới vang Tempranillo. Tuy nhiên, ngoài Tempranillo thì nước này còn sản xuất được rất nhiều dòng vang nổi tiếng khác. Cùng khám phá 7 chai vang tuyệt hảo của Tây Ban Nha qua bài viết dưới đây.

1. Cava

Phong cách: vang sủi bọt

Mức giá: 16 – trên 25 USD

Vùng sản xuất nổi tiếng: Penedes

Hãy thử chai rượu này nếu bạn cũng thích Champagne của Pháp, vang Cremant, vang sủi bọt của Mỹ hay vang Prosecco

Vang sủi bọt Cava của Tây Ban Nha được làm từ giống nho bản địa Macabeo, trộn lẫn nho Parellada, Zarello và đôi khi là nho Chardonnay của Pháp. Cava có mùi vị tương tự Champagne của Pháp nhưng có giá rẻ hơn rất nhiều. Chai vang Cava ngon được chia thành 2 cấp độ:

Reserva được ngâm ủ khoảng 15 tháng, bằng thời gian ngâm ủ vang sủi bọt Champagne không niên vụ (Non-vintage Champagne)

Gran Reserva là vang có chất lượng vô cùng xuất sắc, được ngâm ủ ít nhất 30 tháng,. trong khi đó Champagne niên vụ (Vintage Champagne) được ngâm ủ 36 tháng.

2. Albarino

Phong cách: Rượu vang trắng nồng độ nhẹ

Mức giá: 18-25 USD

Vùng sản xuất ngon nhất: Rias Baixas

Hãy thử chai rượu này nếu bạn cũng thích vang Sauvignon Blanc, vang Riesling không ngọt và vang Gruner Veltliner.

Các nhà sản xuất vang Albarino thường sử dụng phương pháp ngâm rượu vang trong xác nho (on the lees), tức là ngâm chung rượu vang với con men đã chết. Việc này nhằm tạo thêm phức hợp hương thơm cho rượu vang, điển hình là vị phô mai và vị bia nhẹ nhàng.

3. Godello

Phong cách: Rượu vang trắng nồng độ trung bình

Mức giá: 18-30 USD

Vùng sản xuất ngon nhất: Valdeorras

Hãy thử chai rượu này nếu bạn cũng thích vang Chardonnay được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi, vang Chenin Blanc không ngọt của Loire Valley

Godello là chai vang không thể bỏ qua của những tín đồ ưa thích vang Tây Ban Nha. Cũng giống như Albarino, Godello chủ yếu được sản xuất ở Galicia, đặc biệt là vùng Valdeorras. Những vườn nho ở đây do có điều kiện thủy thổ lý tưởng nên sản xuất ra những trái nho vô cùng thơm ngon. Nếu bạn thích những chai vang trắng đậm đà, có phức hợp hương thơm đa dạng, chắc chắn bạn sẽ thích chai vang Godello.

4. Viura

Phong cách: Rượu vang trắng đậm đà

Mức giá: 18-30 USD

Vùng sản xuất ngon nhất: Rioja

Hãy thử chai rượu này nếu bạn cũng thích vang trắng Chardonnay đậm đà được ngâm trong thùng gỗ sồi, vang trắng vùng Rhone hay vang orange

Macabeo là giống nho được trồng ở vùng Cava, tuy nhiên khi được mang trồng ở Rioja, nó được đổi tên thành Viura và trở thành giống nho trắng chính tại đây. Vang Viura vừa được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi (thường là gỗ sồi Mỹ), vừa được nằm nghỉ nhiều năm trong chai trước khi bán ra thị trường nên có hương vị đậm đà và vị thơm mạnh mẽ.

5. Prieto Picudo

Phong cách: Rượu vang đỏ nồng độ trung bình

Mức giá: 18-30 USD

Vùng sản xuất ngon nhất: Castilla y Leon (Vino de la Tierra)

Được đánh giá là chai vang “nhất định phải nếm thử” của Tây Ban Nha. Vang Prieto Picudo được làm từ giống nho bản địa cùng tên của vùng Castilla y Leon. Mặc dù chỉ được phong cấp độ IGP, vang Prieto Picudo ngon không kém những chai thượng hạng khác thuộc cấp cao nhất là DO, với vị quả anh đào, sô-cô-la và hồ tiêu đen với vị chua acid mạnh mẽ.

6. Garnacha

Phong cách: Rượu vang đỏ nồng độ trung bình

Mức giá: 12-16 USD (chai rượu trung bình) hay 30-50 (chai rượu ngon)

Vùng sản xuất ngon nhất: Calatayud, Campo de Borja

Hãy thử chai rượu này nếu bạn cũng thích vang  Zinfandel, vang Pinot Noir của California và rượu vang vùng Cotes du Rhone.

Ở Pháp, giống nho Garnacha này được gọi là Grenache. Nho Garnacha được trồng khắp Tây Ban Nha, tuy nhiên hai vùng Calatayud và Campo de Borja nổi tiếng nhất. Những chai Garnacha được làm từ trái nho chín có hương vị đặc trưng của các loại quả sẫm màu (như mâm xôi, anh đào,…) xen lẫn vị khói và sô-cô-la và vị hồ tiêu đen (do được ngâm ủ trong thùng sồi). Càng trưởng thành, rượu vang càng có hương vị đậm đà, đằm thắm, vị chát tannin dịu xuống, uống rất ngon.

7. Monastrell

Phong cách: Rượu vang đỏ đậm đà

Mức giá: 10-17 USD (chai rượu trung bình) hay 30-50 (chai rượu ngon)

Vùng sản xuất ngon nhất: Jumilla, Alicante, Yecla

Hãy thử chai rượu này nếu bạn cũng thích vang Malbec, Cabernet, hay Shiraz

Nho Monastrell chuyên làm ra những chai rượu có màu đỏ như son, với hương vị của những loại quả chín mọng như quả anh đào tẩm sô-cô-la, quả mận, quả việt quất và quả dâu. Hầu hết rượu vangMonastrell không được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi nhưng vẫn cho ra hương vị vô cùng đậm đà và thơm ngon.

Theo winefolly.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0901 807 007
Chat Zalo
Call me