Các yếu tố ảnh hưởng tới mùi vị của trái nho

Trong những năm trở lại đây, ngành công nghiệp trồng nho, sản xuất rượu vang đã nhanh chóng lan rộng sang nhiều vùng trên thế giới. Tuy nhiên, mỗi vùng chỉ thích hợp trồng một vài loại nho nhất định, hơn nữa, cùng một giống nho đem trồng ở các vùng khác nhau lại cho ra mùi vị khác nhau. Vậy đâu là yếu tố quyết định hương vị của trái nho? Mời bạn khám phá những điều thú vị này qua bài viết sau đây.

1. Nho được trồng ở đâu có quan trọng hay không?

Có, vô cùng quan trọng. Nho là một cây nông nghiệp cần được trồng trong điều kiện đặc biệt.

Giống như việc bạn không thể trồng cam ở Maine, bạn cũng không thể trồng nho ở Bắc Cực được. Việc xem xét một vùng đất có thích hợp trồng một loại nho hay không sẽ phục thuộc vào các yếu tố như mùa để trồng nho, số ngày mặt trời chiếu, góc chiếu của mặt trời, nhiệt độ trung bình và lượng mưa. Lượng ánh sáng vừa đủ sẽ khiến cho nho chín đúng lúc, cung cấp lượng đường tốt nhất. Ngoài ra, điều kiện đất đai và hệ thống tưới tiêu cũng là mối quan tâm hàng đầu.

2. Đâu là nơi thích hợp nhất để trồng nho?

Đúc kết kinh nghiệm từ bao đời nay cho thấy một giống nho sẽ cho ra trái có chất lượng tuyệt hảo khi được trồng ở những vùng nhất định. Chẳng hạn, hầu hết các loại nho đỏ đều cần thời gian nuôi trồng dài hơn nho trắng nên nho đỏ ưa trồng ở những vùng khí hậu ấm áp hơn. Nho trắng thường xuất hiện ở những nơi có khí hậu lạnh như nước Đức hay phía Bắc nước Pháp. Ở những khu vực ấm áp hơn như Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và thung lũng Napa của California, nho đỏ cực kì phát triển.

3. Điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu là gì?

Khái niệm “terroir” (điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu) bao gồm: những yếu tố của một vùng hoặc một vườn nho nhất định như đất, điều kiện địa lý, ánh sáng, thời tiết và khí hậu; lượng mưa; sự sống tự nhiên của các thực vật tại khu vực đó; và các yếu tố khác. Những nhà trồng nho tin rằng điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu có ảnh hưởng rất lớn đến mùi vị của rượu vang. Trên thực tế, người ta đã đo lường, tính toán được mức độ ảnh hưởng của điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu như ánh sáng mặt trời và hệ thống tưới tiêu lên chất lượng quả nho.

“Vị” của đất: Nhiều người cho rằng loại đất trồng là yếu tố quyết định hương vị cuối cùng của trái nho. Nhiều vùng trồng nho nổi tiếng là nhờ có đất trồng phù hợp, trái nho có thể thâu nhận mọi khoáng chất từ đất. Có người còn ví von rằng hương vị trái nho chính là hương vị của đất trồng.

Hương vị của các giống cây trồng lân cận: Trái nho mang hương vị của các loài cây trái khác cũng có thể do nó hấp thụ được mùi vị từ các giống cây trồng xung quanh. Chẳng hạn, mùi bạch đàn trong nho được giải thích là bắt nguồn từ những rặng bạch đàn gần kề. Mùi hương garrigue, phức hợp hương thơm của hoa lá và thảo cỏ như cây hương thảo hay cỏ xạ hương dại trồng ở phía Nam thung lũng Rhône và quanh Địa Trung Hải cũng có thể lẫn vào trái nho bằng cách này.

4. Mùa thu hoạch nho là khi nào?

Thời điểm thích hợp nhất để hái nho phụ thuộc vào tỷ lệ đường và acid mà nhà sản xuất mong muốn. Thông thường, thời gian hái nho sẽ rơi vào 9 hay tháng 10.

5. Độ chín của nho có tầm quan trọng như thế nào?

Trái nho chín thường chứa một lượng đường khá cao. Qua quá trình lên men, đường chuyển hóa thành cồn sẽ giúp tạo ra rượu vang đầy đặn, đậm đà hơn. Nếu nho chưa chín đủ độ thì nó sẽ có nhiều vị chua khiến cho vị rượu không được như ý. Thêm vào đó, chất tannin trong vỏ nho cũng không phát triển tốt nhất. Nhà sản xuất rượu, cũng vì lẽ đó, có thể gặp nhiều khó khăn trong việc tạo ra chai rượu vangcó hàm lượng cồn chấp nhận được trong quá trình lên men.Thông thường, người ta vẫn có những biện pháp để khắc phục vấn đề trên, tuy nhiên, hầu như không thể loại hết ảnh hưởng từ việc nho chưa chín tới chất lượng rượu vang.

6. Tuổi của nho có phải là một vấn đề cần quan tâm?

Những cây nho lâu năm tạo ra ít chùm nho hơn và quả mọng ít hơn nhưng hương vị đậm đặc hơn. Những chai rượu vang được làm ra từ những cây nho như vậy sẽ có hương thơm và mùi vị đậm đặc, cô đọng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0901 807 007
Chat Zalo
Call me