Bỏ túi 5 mẹo chọn rượu vang và món ăn đi kèm

Khi thưởng thức rượu vang, đồ ăn đi kèm là không thể thiếu được. Tuy nhiên, có rất nhiều ý kiến khác nhau về việc chọn rượu vang và món ăn đi kèm thế nào cho phù hợp. Nhìn chung, phần đông chúng ta đều đồng ý rằng việc kết hợp đồ ăn với rượu vang nên phụ thuộc vào khẩu vị của từng người, miễn sao các vị của chúng không “đấu đá nhau” là được.

Tuy vậy, với những ai chưa sành sỏi về rượu vang thì việc kết hợp này lại không hề đơn giản. Chuyengiaruou.com xin mách bạn 5 mẹo cơ bản trong kết hợp rượu vang – món ăn qua bài viết sau.

1. Đồ ăn phải giúp tôn lên hương vị rượu vang

Nguyên tắc đầu tiên khi chọn rượu vang và món ăn là món ăn đó phải giúp lột tả hết những đặc tính đáng quý của rượu. Một ly rượu vang đỏ có hàm lượng tannin cao sẽ có mùi vị thơm ngon, hài hòa giống như trái cherry ngọt ngào nếu biết kết hợp với đồ ăn phù hợp. Lời khuyên ở đây là bạn nên chọn đồ ăn giúp phát huy những đặc tính mong muốn của rượu vang, và phải đảm bảo rằng mùi vị của chúng không “đá nhau”.

2. Món ăn đắng + rượu chát = không ngon

Sở dĩ đầu lưỡi của ta rất nhạy cảm với vị đắng nên ta phải tránh kết hợp món ăn có vị đắng chát với rượu vang có hàm lượng tannin cao. Chẳng hạn, đậu xanh khi kết hợp với rượu vang Cabernet Sauvignon sẽ khiến vị đắng chát tăng lên gấp bội. Nếu bạn muốn chọn đồ ăn với rượu vang chát thì những món ăn có vị béo ngậy, vị mặn hoặc thịt ngọt là gợi ý tuyệt vời.

3. Vị ngọt của rượu phải luôn đậm hơn vị ngọt của món ăn

Nguyên tắc chung ở đây là chọn rượu có vị ngọt đậm đà hơn vị ngọt trong món ăn. Trường hợp ngược lại, nếu vị ngọt của đồ ăn lấn át vị ngọt của rượu vang thì rượu sẽ trở nên đắng chát, khó uống. Đó cũng là lý do tại sao rượu vang đỏ rất ngọt lại cực kỳ thích hợp với các món tráng miệng.

4. Vị chua của rượu phải luôn đậm hơn vị chua của món ăn

Nên chọn rượu có nồng độ acid đậm hơn so với món ăn đi kèm, nếu không ly rượu của bạn sẽ trở nên nhạt thếch, mất ngon. Chẳng hạn như, món salad trộn giấm dùng kèm với rượu Champagne không ngọt sẽ ngon hơn là dùng kèm rượu Chardonnay ngọt.

5. Tăng cường vị khoáng chất (earthy) trong rượu vang

Bạn đã từng nghe rằng rượu vang của các nước cựu lục địa kết hợp với đồ ăn sẽ có vị ngon hơn rất nhiều? Sở dĩ do rượu vang của các nước cựu lục địa thông thường sẽ chát và có đậm vị khoáng chất hơn. Khi kết hợp rượu vang với món ăn đậm vị khoáng chất hơn, như món nấm stroganoff thì vị hoa quả trong rượu sẽ trở nên rõ nét hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0901 807 007
Chat Zalo
Call me