4 dấu hiệu cho biết vang trưởng thành tốt

Vang trưởng thành tốt mang những đặc tính nào? Một chuyên gia sẽ xem xét điều gì khi họ xác định loại vang trưởng thành đạt yêu cầu?

Xác định một chai rượu vang trưởng thành trong bao lâu không phải một vấn đề khoa học. Phần lớn các chuyên gia rượu vang sử dụng lập luận suy diễn dựa trên các kinh nghiệm đã có để tìm ra loại vang trưởng thành tốt. Chúng là bốn đặc tính được phần lớn người yêu thích rượu vang cho rằng cần xét tới khi muốn biết vang trưởng thành tốt hay không. Hãy nhớ rằng loại vang trưởng thành có tốt trong 12 năm cũng sẽ gần như không có hương vị thơm ngon như một vài năm đầu trong vòng đời của chúng. Bốn dấu hiệu chúng ta sẽ tìm hiểu chính là tính axit cao, cấu trúc tannin, nồng độ cồn thấp và lượng đường còn lại trong rượu vang.

Tính axit

Rượu vang có tính axit cao thường để được khá lâu. Khi vang trưởng thành, chúng dần mất đi tính axit và bị bay hơi. Loại vang có tính axit thấp thường không tồn tại được trong khoảng thời gian dài. Về cơ bản, loại rượu có tính axit cao hơn sẽ lưu trữ được lâu hơn khi nó trưởng thành.

Tannin

Tannin đóng vai trò như một thành phần cấu trúc và vang đỏ với tannin cao có xu hướng trưởng thành tốt hơn loại vang đỏ có nồng độ tannin thấp. Tannin đến từ sự tiếp xúc giữa vỏ hay hạt nho cùng rượu trong suốt qúa trình ngâm ủ và trưởng thành trong thùng gỗ sồi. Loại vang có độ tannin cân bằng tốt (sự cân bằng giữa “tannin nho” và “tannin trong gố sồi”) sẽ “mịn” chậm theo thời gian khi tannin bị phá vỡ. Dù trên thực tế tannin có thể giúp vang trưởng thành tốt, nếu vang không có độ cân bằng thích hợp, chúng không thể cải thiện phẩm chất rượu. Có nhiều loại vang trắng không cần tannin vẫn có thể trưởng thành tốt.

Nồng độ cồn

Cồn rượu dễ bay hơi trong loại vang không được tăng cường nồng độ và khiến vang trở thành giấm nhanh hơn. Nhìn chung, vang không tăng cường có nồng độ cồn càng thấp, rượu càng để được lâu. Tất nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ. Tuy nhiên đây là trường hợp phổ biến cho nhiều loại rượu đỏ và trắng không ngọt. Khi tìm kiếm loại vang trưởng thành, tôi thường kiểm tra nồng độ cồn ABV trong khoảng dưới 13.5%. Dù thực tế độ cồn cao làm hỏng vang thông thường, vang tăng cường nồng độ vẫn có thể tồn tại trong thời gian dài với độ cồn 17- 20% ABV.

Lượng đường còn lại

Thành tố này của vang thường bị bỏ qua do tính phổ biến của vang không ngọt trưởng thành. Nhưng hóa ra, vang có tuổi thọ kéo dài thường là vang ngọt bao gồm Port, Sherry, Sauternes và Riesling.

Theo Wine Folly

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0901 807 007
Chat Zalo
Call me