Vang đỏ và thịt bò

Chuyện gì xảy ra khi rượu vang đỏ gặp thịt bò? Có thể khẳng định đó là một cặp xứng đôi! Vâng, chỉ rượu vang đỏ mà thôi! Cái chất men màu ruby ấy làm tăng hương vị, đồng thời, hạn chế những tác hại mà thịt bò đem lại với cơ thể.

“Tôi đã có một trải nghiệm thú vị về sự kết hợp giữa rượu vang và thịt bò”, chuyên gia nếm rượu Tô Việt đã chia sẻ. “Bài học đầu tiên của tôi về việc kết hợp giữa món bò xào nấm và rượu vang xảy ra trong một một tiệm ăn Trung Quốc tại thành phố Montpellier (Pháp) có tên “Thuốc phiện đen” vào những năm đầu tôi qua Pháp du học.

Đi cùng tôi là một cô bạn người Pháp tên Christine. Chúng tôi vừa ngồi yên chỗ thì trời đổ mưa. Một cơn mưa nhỏ, như chỉ đủ láng cho mặt hè thêm bóng, cho cây lá thêm xanh. Qua ô cửa tiệm ăn, chúng tôi thấy một khoảng tối ngoài hè với những bóng lá thông tán tròn run rẩy.

Khung cảnh trong quán cũng thật lãng mạn với những ngọn nến nhỏ lung linh. Rõ để chiều tôi, cô bạn gái người Pháp chọn toàn các món ăn châu Á. Khi người phục vụ hỏi chúng tôi có dùng rượu vang với món ăn không, Christine nháy mắt với anh ta, trỏ sang tôi và nói: “Hãy để vinh dự này cho người bạn Việt Nam của tôi!” Thú thực, vào thời điểm đó, tôi hoàn toàn mù tịt về rượu vang nên đành chịu trận, nói khó: “Thôi mà, cậu biết tớ mới sang Pháp, có biết gì về rượu vang đâu. Cậu đã chọn món ăn rồi thì chọn luôn rượu cho hợp”.

Christine gật đầu. Chúng tôi bắt đầu bữa ăn bằng món bánh bột lọc nhân tôm, sau đó là món nem hải sản. Christine chọn hai ly vang Bordeaux trắng từ dòng nho Sauvignon Blanc hương vị thơm ngát mùi cỏ mới cắt và hương chanh. Cùng với món thịt bò xào nấm và món vịt quay Bắc Kinh, chúng tôi thưởng thức một chai Lynch Bages 1975 với sự pha trộn của nho Cabernet Sauvignon và nho Merlot. Christine giải thích: “Chai Bordeaux này đã có sự chuyển hóa sang giai đoạn thứ ba, nghĩa là sau 9 năm được lưu giữ trong hầm rượu, cậu ngửi thấy mùi lá ẩm mục, mùi nấm, mùi lông da thú, mùi vani, mùi thuốc lá sợi vàng, nghĩa là những mùi vị người Pháp chúng tớ coi là mùi vị “quý phái” mà chỉ các chai rượu vang đẳng cấp mới có được sau 7 – 15 năm “bị giam cầm” dưới những hầm rượu tranh tối tranh sáng. Cậu biết tại sao tớ chọn chai rượu Lynch Bages không? Theo tớ, thịt bò có thể kết hợp với nho Merlot, nho Syrah, nho Malbec, nho Petit Verdot. Duy chỉ có nho Cabernet Sauvignon là sự kết hợp tuyệt vời nhất. Này nhé, thịt bò săn chắc rất hợp với chất tanin mạnh mẽ của nho Cabernet Sauvignon. Mùi nấm, mùi lá mục, mùi hạt tiêu của chai vang này cũng hòa quyện hết sức nhuần nhuyễn và làm cho món bò xào nấm trở nên “bất tử”.

Sau này, khi đã trở thành chuyên gia phục vụ và thử nếm rượu vang, tôi mãi còn biết ơn cô bạn Christine về bài học đầu tiên ấy.

Vẫn món thịt bò xào nấm, thêm một lần nữa tôi lại có một trải nghiệm trên cả tuyệt vời với chai Chateau Dassault Saint Emilion Grand Cru 1998 do chính ông Laurent Dassault, con trai nhà tỷ phú chế tạo máy bay chiến đấu Pháp – Mirage Serge Dassault – tặng trong dịp ông sang thăm Việt Nam vào tháng 3/2011. Nếu như chai Lynch Bages có thành phần chính là nho Cabernet Sauvignon thì thành phần chính trong chai Chateau Dassault lại là nho Merlot. Mềm mượt như nhung, tanin mịn, tố chất hoa quả nhuần nhuyễn, dư vị sâu lắng, với chùm hương vị phức hợp của hoa hồng khô, mận đen, nho đen, vani, gỗ trắc bá, thuốc lá sợi vàng, nho Merlot quả thật không hổ danh là dòng nho đã tạo nên tên tuổi của “Hoàng đế rượu vang” Petrus.

Không còn nghi ngờ gì nữa, nếu như nho Syrah thích hợp với món cừu thì nho Cabernet Sauvignon là người bạn đồng hành không thể thiếu của món thịt bò.

Vì sao lại có sự hòa hợp tuyệt hảo đến vậy?

Những nhà nghiên cứu đều chỉ ra rằng, nếu ruợu vang và thịt bò gặp nhau ở dạ dày, các hợp chất hóa học có lợi cho sức khỏe trong rượu vang có thể ngăn sự hình thành các chất có hại được tạo ra trong quá trình tiêu hóa chất béo ở thịt.

 

Đó là nhờ lượng chất polyphenol (chất chống oxy hóa tự nhiên) vốn rất nhiều trong rượu vang và các loại rau xanh khác. Hợp chất này vốn đã được chứng minh có khả năng chống lại bệnh ung thư và tim mạch – hai căn bệnh đáng sợ với nhiều người. Rượu vang đậm đặc về căn bản là làm giảm sự hình thành 2 sản phẩm phụ của quá trình tiêu hóa chất béo – hợp chất malondialdehyde và hydroperoxide – 2 chất này rất độc hại cho tế bào. Các nhà nghiên cứu cho biết, dạ dày hoạt động giống như một cái lò phản ứng sinh học, tạo điều kiện thuận lợi cho những lợi ích của các chất polyphenol. Các chất polyphenol không chỉ có tác dụng ngăn sự hình thành các hợp chất gây độc cytotoxic mà còn ngăn việc hấp thụ các hợp chất gây độc cytotoxic từ dạ dày vào máu.

Như vậy, có thể khẳng định, không chỉ làm tăng hương vị cho món ăn, kích thích vị giác, những giọt rượu vang sóng sánh sẽ giúp cho cơ thể tránh được những chất độc hại khi ăn thịt bò. Vậy thì sao ta không thưởng thức món ăn này một cách thường xuyên hơn?

Những sự kết hợp hoàn hảo

 

Món bò beefsteak dùng rất tốt với các chai rượu vang Pháp mà thành phần chủ yếu là nho Cabernet Sauvignon như các chai vang vùng Pauillac (Chateau Montgrand-Milon Pauillac 1997), vùng Saint-Julien (Château Ducru-Beaucaillou St Julien 2001) hoặc vùng Saint-Estephe (Chateau Montrose St-Estephe 2004). Đối với vang Chilê, bạn có thể dùng chai Botalcura Gran Reserva Cabernet Sauvignon 2008, chai William Fevre Gran Cuvee Cabernet Sauvignon 2007, chai Carmen Gran Reserva Merlot 2008, chai Triple C 2005 hoặc chai Casa Real 2005.

Món bò sốt vang thích hợp với các chai vang nhẹ nhàng, nhiều tính chất hoa quả và ít chất chát như các chai rượu vang Bourgogne (Beaune Premier Cru Laboure-Roi 2008) của Pháp hay William Fevre Gran Cuvee Pinot Noir 2008 của Chilê.

Món bò Risoto thích hợp với các dòng nho Merlot (Chateau Lavallade St Emilion GC 1990) của Pháp, Carmenere (TerraNoble Carmenere C1 2008) của Chilê và Grenache-Syrah của vùng thung lũng sông Rhône (Chateauneuf du Pape Victor Berard 2007) hay một chai Saint-Chinian Le Vin du Maghani 1999 của vùng Languedoc (Pháp).

Món bò cuộn pho mai với các dòng nho Merlot, Syrah, Carmenere và Cabernet Sauvignon.

Món thăn bò quay với chai Tamaya Wine Maker Syrah 2007 hoặc Carmen Gran Reserva 2008, ngon tuyệt!

Phở bò với các chai vang nhẹ nhàng, nhiều tính chất hoa quả và ít chất chát như Pinot Noir hoặc Merlot.

Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0901 807 007
Chat Zalo
Call me