Tìm hiểu về luật lệ rượu vang nước Ý

Ngành công nghiệp rượu vang Ý đã có lịch sử mấy ngàn năm nay, phẩm chất của rượu cũng thuộc hàng nhất nhì trên thế giới. Tuy nhiên, mãi tới năm 1963, nước này mới ban hành hệ thống luật lệ rượu vang chính thống, tương tự như hệ thống AOC của Pháp.

Hệ thống luật năm 1963 còn nhiều bất cập nên nó được chỉnh sửa dần, tới năm 1992 thì luật lệ mới được ban hành và vẫn còn hiệu lực cho tới tận bây giờ. Theo đó, các chai rượu vang sản xuất ra sẽ thuộc vào 1 trong 4 cấp bậc: Vino da Tavola, IGT, DOC hoặc DOCG.

1/ Vino da Tavola

Đây là bậc thấp nhất của rượu vang Ý, gồm những chai rượu rẻ tiền, không có gì đặc sắc và được sản xuất đại trà ở bất kỳ nơi đâu. Phần lớn các chai rượu vang Ý thuộc vào cấp này.

2/ IGT

Tầng ngay trên là IGT, mới ra đời năm 1992, tương tự bậc Vin de Pays nước Pháp. Cấp bậc này bao gồm những chai rượu có nguồn gốc từ vùng nhất định, trên nhãn chai rượu có thể in tên giống nho được sử dụng. Những chai rượu thuộc cấp IGT là những chai có phẩm chất hảo hạng nhưng không được làm theo đúng luật lệ cũ.

Bàn về nguồn gốc của cấp bậc này, vào những năm 1970, nhiều nhà làm rượu của Ý có ý tưởng làm rượu vang bằng những giống nho mới, phương pháp mới, nhưng họ còn e ngại những điều luật đã ăn sâu vào truyền thông của người dân. Tuy nhiên, họ vẫn bắt tay vào thử nghiệm và đã thành công. Những chai rượu làm theo cách này có chất lượng xuất sắc khiến ai cũng hết lời ca ngợi, giá bán từ 100-200 USD mà vẫn chạy hàng, đặc biệt là những chai Super-Tuscan của vùng Tuscany.

Trước thực trạng này, chính quyền Ý buộc phải đặt thêm một cấp bậc mới, gọi là IGT, cho những chai rượu có phẩm chất vượt trội nhưng không tuân thủ luật lệ của hệ thống DOC. Kể từ đó, số lượng nhãn rượu trong cấp này gia tăng rất nhanh chóng, hiện đã đạt con số 118 nhãn rượu.

3/ Cấp DOC

Để được cấp bậc DOC thì rượu vang phải đáp ứng được những yêu cầu sau:

Giống nho sử dụng làm rượu: Những loại rượu cao cấp phải được làm từ những giống nho nhất định, theo công thức hay tỷ lệ mà nhà nước quy định.

Số lượng nho thu hoạch: Để đảm bảo chất lượng trái nho thì chính phủ ra hạn định số lượng nho được phép thu hoạch trên mỗi héc-ta đất.

Thời gian ngâm ủ tối thiểu: Chính phủ quy định từng loại rượu phải được nằm nghỉ dưới hầm ít nhất là bao lâu, ngâm trong thùng gỗ sồi bao lâu trước khi được xuất xưởng.

4/ Cấp DOCG

Đây là cấp bậc cao nhất của rượu vang Ý, gồm những chai rượu tuân thủ chặt chẽ quy định của chính phủ, có chất lượng cao, và phải đã đạt cấp DOC ít nhất 5 năm. Rượu DOCG không được phép bán trong những chai quá 5 lít, nhãn rượu được đánh số đặc biệt của chính phủ.

Hiện Ý có 73 khu vực và nhãn rượu xuất sắc được phong lên cấp DOCG.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0901 807 007
Chat Zalo
Call me