Rượu vang và thịt gia cầm (phần 1)

Nguyên tắc cơ bản: Thịt gia cầm trắng đi với rượu trắng từ Sauvignon Blanc hay Chardonnay. thịt vịt, thịt chim thì dùng vang đỏ trung bình như Pinot Noir hay Zinfandel

Vang trắng

Nên điều chỉnh cân bằng độ đậm của món ăn và độ mạnh của rượu.

Chardonnay ủ trong gỗ sồi: Phù hợp với các món có sốt kem, vị đậm đà vừa phải

White Côtes du Rhône (có chứa Marsanne và Roussanne): Loại vang trắng này cũng gần giống Chardonnay nên cũng hợp với các món sốt kem.

Viognier: loại vang khá thơm này thường dùng kèm làm nướng sốt hương hoa thảo mộc, là sô thơm và oải hương. Ví dụ như rượu của Paso Robles (CA), Washington, Nam Phi và Úc.

Sauvignon Blanc: là lựa chọn hoàn hảo cho món thịt gà có thảo mộc. Thời tiết càng ấm áp, món ăn càng đầy đặn và đậm đà. Ví dụ như Sauvignon Blanc từ California, Úc, Ý, Washington và Chile.

Ugni Blanc / Colombard / Grenache Blanc rất hợp với món salad gà hoặc gà tây trộn quả bơ. Những loại rượu trên thường có hương hoa trắng, mùi chanh và hương vị sảng khoái sẽ làm giảm vị ngấy của thịt.

Chenin Blanc: phù hợp với các món thịt trắng, chế biển nhẹ nhàng, tinh tế. Ví dụ các loại vang trắng không ngọt từ Loire Valley Pháp hoặc Nam Phi.

Riesling: mặc dù nó có vị ngọt nhẹ, phảng phất nhưng đi đôi với thịt vịt lại rất ngon.

Vang hồng

Bởi vị cấu trúc trung bình lai giữa vang trắng và vang đỏ, nên đối khi nó còn thay thế cho các chai vang khác. Hầu hết, vang hồng không ngọt đều dùng để kết hợp được, tuy nhiên không nên dùng kèm với các món sốt ngọt.

Vang đỏ

Đối với vang đỏ, nên chọn loại nặng trung bình và cấu trúc tannin mỏng nhẹ.

Brachetto là một loại vang đỏ đậm hương thơm của Bắc Ý, nhẹ hơn Pinot Noir và thường được uống khi lạnh. Do đó nó hợp với các món có tính hàn, như là bánh kẹp gà tây, salad thịt gà và sốt nam việt quất.

Schiava Được sản xuất từ nhỏ vùng Alto Adige, miền Bắc nước Ý. Loại rượu này bung tỏa ta hương trái cây đỏ như là sốt dâu tây và kẹo bông gòn, kết hợp tốt với teriyaki và các món khác có sốt đậu nành.

Pinot Noir: Vốn đã rất hợp với thịt vịt một cách cổ điển, như là rượu của Burgundy với Squab.

Nebbiolo từ Langhe: vang Nebbiolo có rất nhiều phiên bản. Có loại vang hạng nhẹ, vừa túi tiền của bạn, phù hợp với nấm và cá món vị đậm.

Zinfandel: vốn dĩ được xem là điển hình trong bữa ăn Tạ ơn với món thịt gà tây và sốt việt quất.

Grenache: có nồng độ cồn cao, lớp tannin nhẹ mỏng và đậm hương trái cây. Ví dụ Cotes du Rhone hoặc Priorat, dùng kèm với thịt chim nướng.

St. Laurent: thích hợp để làm món nước sốt cho thịt vịt, với nồng độ cồn nhẹ nhàng.

Theo Winefolly

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0901 807 007
Chat Zalo
Call me