Rượu vang và phô mai: cặp đôi hoàn hảo cho bữa ăn

Trong thế giới ẩm thực, rượu vang và phô mai được cho là một “cặp hoàn hảo” vì hương vị của chúng bổ sung cho nhau rất tốt. Nếu biết kết hợp khép léo, rượu vang sẽ giúp món phô mai trở nên ngon hơn, ngược lại phô mai cũng khơi dậy những hương vị hấp dẫn nhất của rượu vang.

Có 4 loại phô mai khác nhau mà ta cần chú ý khi kết hợp phô mai với rượu vang đó là: phô mai mềm (bloomy) có vỏ ngoài mềm và nhiều kem nên vị mềm và tươi mới; phô mai cứng (hard cheese) có vị mặn đậm đà do thời gian ngâm ủ lâu; phô mai mốc xanh có vị nồng, hơi mặn và mùi hăng; cuối cùng là phô mai tươi có mùi vị dễ chịu, dễ ăn hơn cả.

Cách thưởng thức phô mai và rượu vang đúng cách đó là chọn được chai rượu vang có hương vị thích hợp với phô mai và đừng quên bỏ phô mai ra khỏi tủ lạnh từ 30 phút đến 1 giờ trước khi bữa ăn bắt đầu.

Nếu sử dụng nhiều loại phô mai trong bữa ăn, ta nên sắp xếp các loại rượu vang và phô mai theo thứ tự từ nhẹ nhàng đến đậm đà. Khi thưởng thức, ta cũng sẽ dùng lần lượt từ phô mai có vị nhẹ cho đến mặn, tương tự rượu vang từ loại nhẹ cho đến loại có vị đậm đà hơn.

Thông thường, rượu vang của nước nào thì dùng chung với phô mai của nước đó là ngon nhất. Chẳng hạn như rượu vang Pháp thường được kết hợp với món phô mai Pháp. Nguyên tắc kết hợp rượu vang Pháp với phô mai đó là: vang nhẹ đi cùng phô mai cứng, còn vang đậm đà đi cùng với phô mai mềm. Có như vậy, hương vị của rượu vang và phô mai mới có thể phô bày được tốt nhất.

Hầu hết các loại phô mai đều được thưởng thức với dòng vang trắng, bởi vì dòng vang này có nồng độ tannin thấp và tươi mát dễ chịu nên dễ dàng kết hợp hơn. Ngoại lệ có phô mai mốc xanh thì không nên kết hợp với vang trắng bởi vì nó có vị nồng, dùng chung với vang trắng sẽ gây nên vị hăng khó chịu. Còn nếu muốn kết hợp phô mai với rượu vang đỏ, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những chai vang nhẹ nhàng như Pinot Noir hay Beaujolais.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0901 807 007
Chat Zalo
Call me