Những vùng nho làm rượu vang nổi tiếng Tây Ban Nha

Tây Ban Nha là một nước sản xuất rượu vang nổi tiếng trên thế giới diện tích đất trồng nho rộng nhất thế giới (khoảng hơn 4 triệu mẫu) và sản lượng rượu vang hàng năm đứng thứ 3 chỉ sau Pháp và Ý. Nơi đây nổi tiếng với rượu đỏ vùng Rioja, rượu sủi bọt Cava phía Đông Bắc tiếp giáp với thành phố Barcelona và rượu cao độ Sherry trứ danh. Ngoài ra, các khu vực khác cũng có những nỗ lực trong việc tạo ra những chai rượu vang phẩm chất tốt. Bài viết sẽ đề cập một số vùng xuất sắc nơi đây.

Tây Ban Nha là một bán đảo, chính vì thế thời tiết các vùng khác nhau cũng tương đối khác nhau. Hầu hết các vùng ở khu vực trung tâm Tây Ban Nha, khí hậu mùa hè nóng, mùa đông rất lạnh. Khu vực Đông Bắc- vùng Galicia được coi là trong lành, xanh mát nhất do ảnh hưởng của đại dương và sông ngòi. Khu vực phía Nam, khí hậu khắc nghiệt, đất đai khô cằn trong khi khu vực Địa Trung Hải thời tiết ấm áp, gió mát mẻ. Cũng bởi lẽ đó, mỗi vùng khác nhau lại tạo ra những trái nho với đặc tính riêng biệt. Trong tổng số 72 vùng được công nhận sản xuất ra những chai rượu vang tốt, những vùng sau đây nổi bật hơn cả.

Rioja: Rioja nằm ở phía Bắc của khu vực trung tâm Tây Ban Nha. Đây là vùng có truyền thống lâu đời về sản xuất rượu vang đỏ thơm ngon thượng hạng chủ yếu từ giống nho Tempranillo tốt nhất Tây Ban Nha, được mệnh danh là Napa Valley của Tây Ban Nha. Ngoài ra, khu vực này cũng sản xuất rượu vang rose (15%) và rượu vang trắng (10%).

Ribera del Duero: khoảng 2 giờ đồng hồ di chuyển về phía Bắc thủ đô Madrid bằng ô tô là một vùng trồng nho đặc sắc Tây Ban Nha. Có lẽ chẳng có nơi đâu mà giống nho Tempranillo lại đạt được độ đậm đà, để sản xuất được những chai rượu vang đầy đặn, màu sắc đậm đà và chất lượng đến thế.

Thông thường, một chai rượu vang tại Ribera del Duero có giá từ 20 đến 30 đô với phẩm chất tốt nhưng cũng có những chai đắt tiền. Chai đắt giá nhất Tây Ban Nha cũng do vùng này sản xuất là chai Vega-Sicilia Unico được làm từ 80% Tempranillo và 20% Cabernet Sauvignon với giá 300 đô.   

Rueda: nằm ở phía Tây Ribera del Duero, nơi làm ra những chai rượu vang trắng có phẩm chất tốt nhất từ giống Verdejo. Loại rượu này không những tươi mới, đậm hương trái cây mà giá cả lại rất phải chăng. Vài năm gần đây, vùng này cũng đã sản xuất thêm những chai rượu vang đỏ có chất lượng được giới chuyên môn đánh giá cao nên hứa hẹn sẽ có nhiều triển vọng trong tương lai.

Priorato là một khi vực miền núi và khó tiếp cận tuy nhiên lại là một vùng có bước tiến nhanh chóng trong việc sản xuất rượu vang đỏ. Priorato nằm ở phía Bắc của thành phố Tarragona, Đông Bắc Tây Ban Nha. Những chai rượu vang đỏ nơi đây nồng nàn, mạnh mẽ được làm chủ yếu từ Garnacha và Carignan, 2 giống nho thuần chủng của Tây Ban Nha. Tuy nhiên, giá bán của những chai ợu vang nơi đây khá đắt từ 40 đến 50 đô do phải chi nhiều chi phí nhân công. Những chai rượu vang nổi bật nhất là Clos Mogador, Clos Eramus và L’Hermita.

Rias Baixas nằm ở vùng Galicia, phía Tây Bắc Tây Ban Nha, giáp với biển Đại Tây Dương và Bồ Đào Nha., khiển khi hậu nơi đây mát mẻ, nhiều mưa. Nơi đây nổi tiếng với loại rượu vang trắng Albariño không ngọt có mùi thơm nồng nàn được làm từ giống nho Albariño.

Penedés ở vùng Catalonia, phía Nam của Barcelona. Đây là “quê hương” của loại rượu vang sủi bọt Cava nổi tiếng nhất Tây Ban Nha. Ngoài ra, Penedés còn nổi tiếng với việc sản xuất những chai rượu vang đỏ và vang trắng.

Navarra là một khu vực ở phía Đông Bắc của Rioja được nhiều người biết đến với loại rượu vang rose không ngọt và rượu vang đỏ. Rượu vang đỏ vùng  Navarra có phẩm chất tương tự như rượu vang vùng Rioja nhưng giá cả có phần rẻ hơn.

Toro nằm ở Đông Bắc Tây Ban Nha, phía Tây của Ribera del Duero. Nơi đây đang dần được biết đến là một trong những khu vực sản xuất rượu vang đỏ xuất sắc nhất của Tây Ban Nha. Khí hậu và đất đai ở Toro lí tưởng để tạo ra những chai rượu vang đỏ mạnh mẽ, nhiều tannin từ giống Tempranillo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0902 806 007
Chat Zalo
Call me