Một vài nguyên tắc kết hợp rượu vang và salad

Rượu vang và salad là hai món ăn phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày, đặc biệt là trong những ngày hè oi nóng. Tuy nhiên, khi hỏi về kinh nghiệm kết hợp rượu vang và salad như thế nào thì câu trả lời là không có nguyên tắc nào cứng nhắc và duy nhất cả. Nó còn phụ thuộc vào loại rau trong salad, các thành phần pha trộn và loại nước xốt sử dụng.

Một trong những quy tắc hữu ích khi kết hợp rượu vang và salad đó là bạn phải đảm bảo vị chua axit trong rượu vang phải áp đảo, hoặc ít ra là cân bằng với vị chua axit trong món salad.

Đúng vậy, salad là một món ăn thanh nhẹ và không có nhiều gia vị cho nên nếu uống một loại rượu vang có hương vị quá đậm đà, bất kể là vang trắng hay vang đỏ, thì nó sẽ áp đảo hương vị của món salad. Ngoại trừ kết hợp rượu vang với món thịt nướng salad thì bạn cần chọn rượu vang phù hợp với hương vị của món thịt nướng chứ không phải chọn theo món salad nữa.

Một trong những thành phần trong salad mà ta cần chú ý khi chọn rượu vang phù hợp với món saladđó là giấm. Giấm có thể làm ly rượu vang đỏ mất đi hương vị cân bằng và vị chát rõ nét hơn khi uống, còn các loại vang trắng thì có thể trở nên quá ngọt. Để khắc phục tình trạng này, ta có thể cho thêm một chút kem vào trong nước xốt trộn salad hoặc đánh đều vào trong nước thịt, đặc biệt là nước thịt gà sau khi nướng. So với giấm gạo và giấm táo thì giấm rượu có vị chua axit rõ nét hơn.

Ngoài giấm thì hành tây và tỏi cũng là hai thành phần cần chú ý khi lựa chọn rượu vang ngon cho món salad yêu thích. Các món ăn chứa nhiều hành tây và tỏi thì ngon nhất là kết hợp với vang trắng hoặc vang rose không ngọt (rượu vang có nồng độ axit cao). Rượu vang có điểm đặc trưng đó là hương vị trái cây nổi bật, do vậy nó có xu hướng kết hợp tốt với các loại salad mà có trộn trái cây như quả đào, mơ hay anh đào. Nếu trong bữa ăn, ngoài salad còn có các món khác thì chúng ta nên chọn những chai vang trắng Riesling và Sauvignon Blanc, hoặc vang rose có vị trái cây sắc nét, như vậy mới có thể dễ dàng kết hợp với nhiều món ăn khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0901 807 007
Chat Zalo
Call me