Mách bạn một vài nguyên tắc kết hợp rượu vang và đồ ăn

Đôi khi, có một chai vang ngon và một món ăn ngon, chưa chắc bạn đã có được một bữa ăn tuyệt hảo đúng ý. Nếu biết kết hợp đúng, rượu vang sẽ tôn lên mùi vị và hương thơm của món ăn. Ngược lại, sự kết hợp “khập khiễng” có thể phá hỏng mùi vị của cả chai rượu lẫn món ăn kèm.

Sau đây là một vài nguyên tắc chọn món ăn hợp với loại rượu vang mà bạn có:

Thứ nhấtvang trắng có vị chua nổi bật, chứa nhiều axit có tác dụng giảm bớt độ béo ngậy của món ăn. Do đó vang trắng thích hợp nhất là uống với các món thanh nhẹ như hải sản, mà đặc biệt là cá, hàu, các món hấp hay các món có nhiều chất béo.

Thứ hai, với vang đỏ, do chứa hàm lượng tannin cao nên rượu có chất chát nổi bật. Hương rượu nồng nàn, mạnh mẽ nên thích hợp với những món ăn đậm đà tương xứng. Rượu vang đỏ uống chung với các món ăn đậm gia vị hay các món thịt đỏ sẽ giúp thịt mềm hơn, dậy mùi tốt hơn và ngọt hơn.

Thứ ba, đối với vang rose, nhờ sở hữu hàm lượng axit và tannin ở mức trung bình, cân bằng giữa vang đỏ và trắng nên nó không quá kén chọn loại đồ ăn đi kèm. Nhưng để tôn lên mùi vị của cả rượu và đồ ăn một cách tốt nhất thì nên uống vang rose khi ăn các món nhẹ nhàng, không quá béo ngậy với độ đậm vừa phải.

Còn khi chọn rượu để uống kèm món ăn có sẵn thì nên nhớ những nguyên tắc sau:

+ Uống khai vị: vang trắng chua, vang sủi bọt

+ Dùng chung món khai vị: vang trắng chua, vang hồng chua

+ Dùng chung món hải sản: vang trắng chua, vang trắng dịu hoặc vang sủi bọt

+ Dùng chung với cá, các món thịt trắng, gia cầm: vang trắng chua, vang đỏ nhẹ

+ Dùng chung với các loại thịt đậm màu: vang đỏ đậm

+ Dùng chung đồ tráng miệng: vang rose hơi chua

Còn nếu bạn không thông thạo về các nguyên tắc này, thì gọi Pinot Noir là an toàn nhất vì nó là một trong số ít những loại rượu đỏ có thể kết hợp với hầu hết các món ăn, gồm cả gà, cá và hải sản.

Nhìn chung, không có một nguyên tắc cứng nhắc nào cho việc uống loại rượu vang này nhất định phải đi kèm với đồ ăn kia, mà phụ thuộc vào sở thích và khẩu vị của từng người. Nguyên tắc chung nhất là các loại đồ ăn đậm vị sẽ thích hợp hơn khi đi kèm với những loại rượu có nồng độ nặng, và tốt hơn hết là không nên chọn loại rượu có trọng lượng nhẹ hơn trọng lượng của món ăn mà bạn có. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0902 806 007
Chat Zalo
Call me